Tổng quát về nghệ

Nghệ đen và 3 đặc điểm nhận biết cây dược liệu quý

Đã từ lâu, nghệ đen là trở thành thành phần quan trọng trong việc điều chế thuốc chữa bệnh bên cạnh đặc tính vốn có của nó là dùng để làm gia vị trong các món ăn.

Ngày hôm nay, mình sẽ giải đáp thuật ngữ: “Nghệ đen là gì” và giúp bạn nhận biết cây dược liệu quý này thông qua 3 đặc điểm hết sức cơ bản.

Nghệ đen và 3 đặc điểm nhận biết cây dược liệu quý
Nghệ đen và 3 đặc điểm nhận biết cây dược liệu quý

1. Nghệ đen là gì?

Tên quốc tế của cây nghệ đen được giới Y học gọi là Curcuma Zedoaria. Tiền thân của loài cây này bắt nguồn ở phương Tây (Châu Âu), xuất hiện vào thế kỷ 16, nằm trong nhóm họ Gừng.

Khi xuất hiện ở Việt Nam, nghệ đen được dân gian ta đặt nhiều “biệt danh” khác nhau. Tùy theo từng vùng miền mà nó sẽ có tên gọi là: ngải tím, bồng nga truật, tam nại, …

Nghệ đen là gì?
Nghệ đen là gì?

2. 3 đặc điểm cơ bản nhận biết nghệ đen

Nghệ đen được trồng dưới dạng củ. Chúng có 3 đặc điểm sau đây rất khác khi dùng để nhận biết những loại cây dược liệu khác.

Màu sắc

Tên gọi là NGHỆ ĐEN. Nhưng nó không tồn tại với màu đen thuần túy. Thay vào đó là một màu sắc rất “khác thường”. Đó là màu tím. Bạn sẽ thấy những màu tím đan xen nhau khi chúng ta gọt bỏ vỏ của củ nghệ.

Mùi vị 

Nghệ đen có vị cay và khá hăng. Nếu bạn ít tiếp xúc với những loại cây nghệ dược liệu, bạn sẽ có cảm giác muốn buồn nôn và rất khó chịu khi ngửa phải củ nghệ.

Hình dáng

Nghệ đen được thu hoạch dưới dạng củ. Nhưng trước đó, củ nghệ lại nằm trong thân cây thảo cao tầm 1,5m. Chúng có thân rễ hình nón. Đồng thời, lá có đốm đỏ nằm ở gân chính. Dài trung bình 50 cm, rộng 6 cm. Cuốn lá bắc phía dưới xanh nhợt, còn phía trên có vàng và đỏ. Phần bầu có lông mịn.

3 đặc điểm cơ bản nhận biết nghệ đen
3 đặc điểm cơ bản nhận biết nghệ đen

Ngày nay, nghệ đen rất thường được sử dụng để làm thuốc đông y điều trị nhiều bệnh lý cho con người. Hiệu quả nhất là khi dùng tinh bột nghệ đen để làm thành phần chính trong việc bốc thuốc chữa bệnh dạ dày, biếng ăn ở trẻ, chăm sóc da, …

Hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn những kiến thức cơ bản nhất về nghệ đen – Cây dược liệu quý đến từ thiên nhiên!

>>> Xem thêmCông dụng của nghệ đen là gì? Bạn có biết?