Sản phẩm

Kinh nghiệm nhận biết tinh bột nghệ nguyên chất đơn giản

Tinh bột nghệ nguyên chất khác với bột nghệ pha như thế nào? Làm cách nào để nhận biết được đâu là tinh bột nghệ nguyên chất 100%? Đâu là hàng giả, hàng pha tạp chất kém chất lượng?

Bài viết này mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm phân biệt tinh bột nghệ nguyên chất rất đơn giản. Chỉ cần dựa trên các yếu tố này, bạn sẽ biết được đâu là tinh bột nghệ thật, đâu là hàng giả kém chất lượng.

Kinh nghiệm nhận biết tinh bột nghệ nguyên chất đơn giản.
Kinh nghiệm nhận biết tinh bột nghệ nguyên chất đơn giản.

1. Nhận biết tinh bột nghệ nguyên chất dựa vào tính chất vật lý

 • Màu sắc

Tinh bột nghệ nguyên chất sẽ có màu vàng nhạt. Khác với màu vàng đậm so với củ nghệ khi mới thu hoạch. Khi pha trộn với sữa chua, mật ong, hay chỉ là nước ấm thì nó vẫn giữ nguyên màu vàng nhạt, trông rất bắt mắt.

Trường hợp bạn khuấy tinh bột nghệ chung với những thành phần trên mà nó lại xuất hiện màu trắng sữa, hay có lẫn một chút màu xanh nhạt, … thì bạn đã hiểu rồi nhé! Đó là tinh bột nghệ giả!

 • Độ tan

Tinh bột nghệ nguyên chất KHÔNG TAN trong nước lạnh. Nhưng khi hòa tan tinh bột vào nước nóng (>70 độ C), chúng sẽ chuyển thành dung dịch dạng keo dính. Người ta thường gọi đó là hồ tinh bột. Bên cạnh đó, tinh bột nghệ sẽ nặng hơn nước. Bằng chứng là khi chúng ta hòa trộn tinh bột vào nước nóng rồi để yên trong 90 giây, chúng sẽ tự lắng xuống đáy.

Nhiều bài viết trên mạng thường ghi chú tinh bột nghệ tan rất nhanh trong nước. Điều đó là không chính xác nếu xét riêng về tính chất vật lý thuần túy khi chúng ta định nghĩa về “tinh bột” là gì.

 • Mùi vị

Tinh bột không hăng và đắng nhẹ, rất dễ uống khi pha với nước nóng. Trong khi những loại tinh bột nghệ pha tạp chất thì lại có vị đắng, rất khó uống và mùi rất hăng.

Đồng thời, khi pha tinh bột nghệ dùng để uống thì chúng sẽ không bị vướng trên thành cổ và có hương thơm đặc trưng của củ nghệ.

 • Độ mịn

Khi cầm trên tay bịch tinh bột nghệ, bạn hãy tự bóp chặt nó để xác định xem sản phẩm có độ tơi xốp hay không? Nếu như thả tay ra, bột nghệ có hình dáng von cục (giống bột mì) thì đó là hàng lẫn tạp chất.

Hoặc nếu bạn sợ bịch sẽ bể (không thể đổi trả) thì có thể lấy một ít thoa thử lên tay. Rồi sau đó tự cảm nhận. Vì một khi đã là tinh bột nghệ nguyên chất 100% thì thoa lên tay sẽ rất mịn, bạn nhé!

 • Mức độ bám màu trên da

Khi bạn bôi tinh bột nghệ lên những vùng da bị tổn thương. Hoặc thoa lên vùng da bị mụn trứng cá trên mặt. Sau đó, rửa sạch với nước ấm. Nếu là hàng thật, nó sẽ không để lại màu vàng trên da của bạn. Ngược lại, nó vẫn còn bám màu (vì pha tạp chất có màu vàng mà!!) và rất dễ gây dị ứng trên da cơ thể người.

Nhận biết tinh bột nghệ nguyên chất dựa vào tính chất vật lý.
Nhận biết tinh bột nghệ nguyên chất dựa vào tính chất vật lý.

Đối với cách nhận biết tinh bột nghệ nguyên chất 100% thông qua tính chất vật lý thì đòi hỏi bạn cần có khả năng cảm nhận. Trường hợp, nếu bạn đã từng sử dụng qua tinh bột nghệ nguyên chất thì những tính chất mình vừa nêu, bạn sẽ cảm nhận rất rõ.

Nhưng trên thực tế, nếu như bạn là người chưa có khả năng cảm nhận tốt, không có gì phải quá lo lắng trong việc tìm kiếm sản phẩm chất lượng! Vẫn có có cách nhận biết chính xác hơn! Hãy áp dụng ngay một trong những thí nghiệm hóa học về tinh bột nghệ nguyên chất. Những phép thử dưới đây đã được giới y học lẫn các nhà nghiên cứu kiểm chứng rất nhiều lần trong việc phân biệt tinh bột nghệ thật / giả.

2. Nhận biết tinh bột nghệ nguyên chất nhờ vào tính chất hóa học

 • Thí nghiệm 1 – Dùng Metanil vàng

Cho một muỗng cafe tinh bột nghệ vào ống nghiệm (ống được dùng trong phòng thí nghiệm). Kế tiếp, nhỏ từ từ dung dịch Axit Clohydric (HCl) vào ống.

Nếu thấy màu vàng nhạt (của tinh bột nghệ) dần chuyển sang màu hồng. Rồi sau đó, chúng ta cho thêm dung dịch Metanil vào ống. Nếu như màu hồng này biến mất thì bột trong ống nghiệm là bột nghệ nguyên chất.

Nhận biết tinh bột nghệ nguyên chất nhờ vào tính chất hóa học - Dùng Metanil vàng.
Nhận biết tinh bột nghệ nguyên chất nhờ vào tính chất hóa học – Dùng Metanil vàng.
 • Thí nghiệm 2 – Curcumin phản ứng với dung dịch kiềm

Thí nghiệm này cũng khá đơn giản! Bạn hãy cho tinh bột nghệ vào một cái chén nhỏ. Trong đó, đã có sẵn xà phòng hoặc nước đã pha loãng với bột giặt. Khuấy đều hỗn hợp, chờ kết quả trong 30s.

Chú ý quan sát màu sắc có trong chén. Nếu như kết quả là màu đỏ bầm thì đó là tinh bột nguyên chất 100%. Trường hợp có màu nâu đỏ và bị đục thì tinh bột ấy đã lẫn tạp chất, là hàng trộn.

Giải thích cho hiện tượng đổi màu này đó là vì, thành phần Curcumin trong tinh bột nghệ nguyên chất đã phản ứng với chất kiềm có trong xà phòng.

Curcumin phản ứng với dung dịch kiềm.
Curcumin phản ứng với dung dịch kiềm.
 • Thí nghiệm 3 – Nhận biết tinh bột nghệ nguyên chất với lòng trắng trứng gà

Một thí nghiệm nữa cũng rất hay để xác định xem đó có phải là bột nghệ nguyên chất hay không. Tuy nhiên, thí nghiệm này sẽ tốn thời gian khá lâu. Khoảng 2 tuần mới có kết quả.

Cho 2 muỗng cafe tinh bột nghệ vào một chén với 100g lòng trắng trứng gà. Khuấy đều tay. Và kế đến, đắp lên vùng da đang bị mụn hoặc vùng da bị thâm nám. Khi hỗn hợp khô, chúng ta sẽ tiến hành rửa sạch khuôn mặt bằng nước ấm. Mỗi ngày 1 lần và làm liên tục trong nửa tháng đầu.

Nếu như mụn và những vết thâm nám bị mờ hẳn đi thì loại tinh bột mà bạn dùng, đó là thật. Ngược lại, bạn không hề thấy có dấu hiệu suy giảm nào. Hoặc mụn ngày càng mọc nhiều hơn trước thì đó là bột giả. Và TUYỆT ĐỐI ngưng sử dụng (Nếu 7 ngày đầu thấy có dấu hiệu này, bạn nên dừng hẳn luôn, không phải chờ đến hết nửa tháng!).

Tinh bột nghệ nguyên chất với lòng trắng trứng gà.
Tinh bột nghệ nguyên chất với lòng trắng trứng gà.

Giải thích cho thí nghiệm này đó là, lòng trắng của trứng gà giúp làm mờ nếp nhăn và dưỡng trắng da rất tốt. Các nhà nghiên cứu Dược học trên thế giới đã chứng minh rằng, trung bình 100g lòng trắng trứng sẽ có 10,3% đạm, 0,03% canxi, 0,01% chất béo, 0,001% sắt, 0,026% phốt pho, vitamin B2, B6, B8 (biotin). Những hợp chất này khi kết hợp với thành phần Curcumin sẽ tạo ra phản ứng hóa học theo hướng tích cực. Giúp làm mờ vết thâm, se khít lỗ chân lông, tẩy tế bào chết.

Với 3 thí nghiệm mình vừa chia sẻ, mình tin rằng bạn sẽ giảm bớt sự lo lắng về vấn đề phải làm thế nào để nhận biết tinh bột nghệ nguyên chất.

3 thí nghiệm nhận biết tinh bột nghệ nguyên chất đơn giản.
3 thí nghiệm nhận biết tinh bột nghệ nguyên chất đơn giản.

3. Giải đáp 2 hiện tượng thường xảy ra đối với tinh bột nghệ nguyên chất

Tinh bột nghệ nguyên chất có tan trong nước không?

Dựa vào tính chất vậy lý của tinh bột nghệ nguyên chất, đặc biệt là về ĐỘ TAN như mình đã đề cập. Mình khẳng định, tinh bột nghệ nguyên chất sẽ không tan trong nước. Thay vào đó, khi các bạn bỏ bột nghệ vào một ly nhỏ (đã có sẵn nước) rồi khuấy nhẹ. Quan sát chiếc ly, chúng ta sẽ dễ dàng nhận ra tinh bột nghệ và nước như hòa lẫn vào nhau. Nhưng cuối cùng, khi ngừng khuấy, một lúc sau đó, tinh nghệ sẽ lắng xuống đáy ly.

Nếu các bạn cảm thấy vẫn còn hoài nghi về câu trả lời trên, chúng ta hãy tiếp tục “mổ xẻ” tính chất hóa học của tinh bột nghệ để giải thích thêm. Cấu trúc phân tử quan trọng nhất trong tinh bột nghệ đó là hợp chất Curcuminoid. Trong đó, có khoảng 77% là Curcumin (Cur), 17% demetoxycurcumin (DMC), 3% bisdemetoxycurcumin (BDMC). Chúng tồn tại ở 2 dạng chủ yếu:

 • -(CHO) với n khoảng từ 1200 – 3600.
 • Polisaccarit (hay còn gọi là tinh bột).

Nhờ liên kết vòng khép kín như cấu cấu trên mà bột nghệ nguyên chất sẽ không dễ dàng bị phá vỡ khi hòa tan với nước (Ở nhiệt độ thường).

Tinh bột nghệ nguyên chất có tan trong nước không?
Tinh bột nghệ nguyên chất có tan trong nước không?

Còn trường hợp, tinh bột nghệ nguyên chất khi pha với nước sôi sẽ xảy ra hiện tượng gì?

Cũng dựa vào những căn cứ vật lý và hóa học của tinh bột nghệ mà mình sẽ trả lời tiếp thắc mắc này dành cho các bạn. Đã là tinh bột nghệ chuẩn chất lượng, mặc dù không phản ứng với nước ở nhiệt độ thường. Nhưng khi pha loãng với nước sôi thì lại trở thành “câu chuyện” khác. Tinh bột nghệ sẽ chuyển hóa thành dạng keo nhớt, bị vón cục. Trong giới nghiên cứu, người ta đặt tên cho hiện tượng đó là HỒ TINH BỘT.

Tuy nhiên, những yếu tố trên vẫn chưa phải là tất cả để bạn biết được chính xác tinh bột nghệ đã mua có đảm bảo chất lượng 100% không? Mà hơn thế nữa, chúng còn phụ thuộc rất nhiều vào giá bán lẫn địa chỉ mua hàng có uy tín hay không.

Tinh bột nghệ nguyên chất khi pha với nước sôi sẽ xảy ra hiện tượng gì?
Tinh bột nghệ nguyên chất khi pha với nước sôi sẽ xảy ra hiện tượng gì?

4. Tinh bột nghệ nguyên chất giá bao nhiêu mới phù hợp chất lượng?

Rất nhiều địa chỉ bán hàng xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội về rao bán tinh bột nghệ nguyên chất. Nhưng chúng lại có giá rất rẻ! Chỉ khoảng 150.000 đồng – 590.000 đồng / kg. Thật sự, mình nhận thấy rất nghi ngờ về giá bán này.

Bởi vì để tạo ra 1 kg tinh bột nghệ nguyên chất, chúng ta phải cần đến 30 kg củ nghệ vàng tươi. Song song đó, chúng ta còn áp dụng kỹ thuật công nghệ cao để sản xuất thành phẩm theo mô hình khép kín từ giai đoạn thu hoạch cho đến công đoạn cuối cùng (tạo tinh bột nghệ).

Vậy tóm lại, tinh bột nghệ nguyên chất giá bao nhiêu mới hợp lý? Mình đã từng chia sẻ riêng về vấn đề này. Bạn hãy theo dõi lại bài viết ngay bên dưới để có thêm thông tin. Đồng thời, giúp bản thân có thêm những tiêu chí đánh giá riêng khi gặp phải mức giá rao bán trên cộng đồng mạng xã hội.

>>> Xem thêm: Tinh bột nghệ giá bao nhiêu và mua ở đâu uy tín nhất?

Tinh bột nghệ nguyên chất giá bao nhiêu?
Tinh bột nghệ nguyên chất giá bao nhiêu?

5. Tinh bột nghệ nguyên chất mua ở đâu uy tín?

Kinh nghiệm nhận biết tinh bột nghệ nguyên chất “khôn ngoan” nhất mà mình muốn chia sẻ cùng với bạn, đó là tìm đến những địa chỉ, những nơi cung cấp sản phẩm Uy Tín – Chất Lượng. Làm cách nào để tìm ra nơi bán như thế?

Để tìm được nơi mua tinh bột nghệ đáng tin cậy, bạn cần đưa ra những tiêu chí đánh giá riêng:

 • Địa chỉ bán tinh bột nghệ có lâu năm chưa?
 • Khách hàng đánh giá như thế nào về những địa chỉ mà bạn muốn tìm mua?
 • Mô tả sản phẩm và hình ảnh có đúng với thực tế hay không?
 • Nếu bạn đặt hàng online, thì cần xét đến thái độ phục vụ, tốc độ giao hàng, hình thức thanh toán,… bên bán như thế nào?
 • Có những dịch vụ gì sau khi mua tinh bột nghệ nguyên chất hay không?
 • ….
Mua tinh bột nghệ nguyên chất ở đâu uy tín?
Mua tinh bột nghệ nguyên chất ở đâu uy tín?

Tinh bột nghệ nguyên chất có công dụng gì đặc biệt?

Bột nghệ nếu đúng loại nguyên chất thì sẽ có hết tất cả những tác dụng vốn có của nghệ mà mình có chia sẻ ở bài viết trước với hơn +20 tác dụng hữu ích của tinh bột nghệ đối với sức khỏe và làm đẹp.

Tuy nhiên, sẽ có 2 điều đặc biệt mà chỉ có tinh bột nghệ nguyên chất mới tồn tại:

 • Một là, khi chúng ta uống tinh bột nghệ chất lượng thì sẽ không gây ra hiện tượng nóng trong người, nổi mụn sau một thời gian dài.
 • Hai là, khi dùng bột nghệ để đắp mặt nạ chăm sóc da. Nếu dùng đúng tinh bột nghệ nguyên chất thì sẽ KHÔNG xảy ra hiện tượng bị VÀNG DA sau quá trình tẩy sạch mặt nạ nghệ trên khuôn mặt.
2 Tác dụng đặc biệt của tinh bột nghệ nguyên chất
2 Tác dụng đặc biệt của tinh bột nghệ nguyên chất

Hy vọng bài viết này sẽ mang đến nguồn thông tin hữu ích dành cho bạn. Đồng thời, giúp cho các bạn nhận biết tinh bột nghệ nguyên chất một cách đơn giản và chính xác nhất!

Chúc bạn thành công!