Mẹo vặt

Hướng dẫn cách làm tinh bột nghệ đơn giản tại nhà

Tinh bột nghệ không còn quá xa lạ đối với chúng ta vì những tác dụng chữa nhiều bệnh và làm đẹp thần kỳ. Có nhiều người nảy ra ý tưởng làm tinh bột nghệ tại nhà để có thể đảm bảo chất lượng, không chất bảo quản để sử dụng tốt cho sức khỏe hơn. Dưới đây là bài Hướng dẫn cách làm tinh bột nghệ đơn giản tại nhà.

cach-lam-tinh-bot-nghe-vang

Nguyên liệu:

– Nghệ vàng tươi (khoảng 2kg) bạn chọn củ nghệ có màu vàng đậm từ trong ra ngoài để có thể thu được nhiều tinh nghệ hơn

– Máy xay sinh tố

– 2 ca nhựa dùng để lắng tinh bột

– Khăn lọc nước cốt nghệ

– Dao thớt

dung-cu-lam-tinh-bot-nghe

Những bước thực hiện:

Bước 1: Đầu tiện bạn chọn nghệ cần chọn nghệ ta, có màu vàng thẫm và củ nhỏ (những củ nghệ như vậy có chứa hàm lượng curcumin cao hơn) hoặc cũng có thể chọn những củ nghệ to, có màu vàng đều.

Bước 2: Rửa nghệ, cạo bỏ vỏ nghệ cho sạch.

Bước 3: Sau khi nghệ đã ráo nước, bạn đem nghệ thái thành từng lát nghệ mỏng rồi cho vào trong máy xay sinh tố cùng một lượng nước sạch và xay đều.

Bước 4: Sử dụng vải lọc hỗn hợp nghệ ấy tới khi nước trong .Ta được nước cốt nghệ (bạn phải lọc đi lọc lại nhiều lần để loại bỏ tinh dầu cũng như xơ nghệ)

Bước 5: Bạn đem nước cốt nghệ hòa cùng với một ít nước và để cho lớp tinh nghệ lắng đọng lại dưới đáy bình để cho dầu nghệ tách ra khỏi tinh bột nghệ, vớt bỏ dầu nghệ (dầu nghệ làm nóng gan vì vậy bạn nên vớt bỏ sạch dầu nghệ nhé). Đem gạn bỏ phần nước phía trên ra. Sau đó cho phần tinh nghệ thi được cùng một ít nước vào trong nồi đun sôi và bạn sẽ thu được một hỗn hợp tinh bột nghệ nguyên chất nhất.

Bước 6: Bạn đem hỗn hợp tinh bột nghệ nguyên chất đi phơi hoặc cũng có thể sấy khô và sẽ thu được một loại tinh bột nghệ bị vón cục. Lúc này bạn cho vào máy xay xay lại một lần nữa để có được tinh bột nghệ mịn nguyên chất nhất.

Để làm ra tinh bột nghệ dù có hơi kỳ công một xíu nhưng với công dụng chữa bệnh của tinh bột nghệ cũng đáng, phải không nào các bạn. Bài trên nói về hướng dẫn cách làm tinh bột nghệ đơn giản tại nhà. Chúc bạn thành công!