Tác dụng chữa bệnh

Dùng nghệ vàng có chữa được bệnh Alzheimer hay không?

Nghệ vàng được dân gian biết đến như là một “thần dược” quan trọng trong việc điều trị những bệnh thường gặp. Hơn nữa, đã có rất nhiều bài thuốc về nghệ đen lẫn nghệ vàng mà giới Y học đã khám phá, vận dụng trong chữa bệnh rất hiệu quả.

Dù có nhiều công dụng chữa bệnh, nhưng nhiều người vẫn không biết loại củ này chữa được những bệnh nào? Song song đó, họ cũng đang muốn tìm kiếm thêm thông tin xem nghệ vàng có chữa được căn bệnh Alzheimer hay không?

Dùng nghệ vàng có chữa được bệnh Alzheimer hay không?
Dùng nghệ vàng có chữa được bệnh Alzheimer hay không?

Bệnh Alzheimer là bệnh gì?

Đây là một chứng mất trí phổ biến nhất. Bệnh này thường xuất hiện ở người trên 65 tuổi. Một số thống kê đã ghi nhận, Năm 2006 có 26,6 triệu người mắc bệnh Alzheimer trên toàn thế giới. Dự đoán tỉ lệ mắc Alzheimer trên thế giới sẽ là 1 trên 85 vào năm 2050. Vậy, nguyên nhân do đâu mà xuất hiện căn bệnh Alzheimer này?

Bệnh Alzheimer là bệnh gì?
Bệnh Alzheimer là bệnh gì?

3 Nguyên nhân thường gặp nhất về bệnh Alzheimer

Trầm cảm

Khi một người đang chán nản, sẽ rất khó khăn để tập trung và nhớ lại nhiều thứ vì mối bận tâm của họ hiện tại là những cảm xúc tiêu cực. Nhưng thực trạng cho chúng ta thấy cái này, đó là không ai có thể miễn nhiễm với trầm cảm. Trầm cảm có thể xảy ra ngay cả với trẻ con nếu chúng phải thường xuyên tiếp xúc với các tình huống căng thẳng.

Một số trường hợp có thể làm cho con người bị trầm cảm. Chẳng hạn, cái chết của người thân yêu nhất hoặc thiếu sự quan tâm từ gia đình. Bên cạnh đó, cảm xúc tiêu cực là một phần không hề nhỏ dẫn đến bệnh Alzheimer (bao gồm cả sự giận dữ, sợ hãi và lo âu cũng có thể làm cho bạn mau quên, mất khả năng tập trung).

Trầm cảm
Trầm cảm

Ngủ không đủ giấc

Giấc ngủ giúp “refresh” cơ thể và tâm trí của bạn, là thời gian cho các tế bào và mô được phục hồi. Bên cạnh đó, sóng não được tạo ra khi bạn ngủ, đây là cơ chế quan trọng trong việc lưu trữ những kỷ niệm trong bộ não. Các sóng não cũng có thể chuyển những kỷ niệm này đến vỏ não trước trán, đó là nơi lưu trữ giống như các “cửa hàng ký ức” trong thời gian dài.

Khi bạn không ngủ đủ giấc, những ký ức không thể di chuyển về phía vỏ não trước trán, tình trạng này dẫn đến sự lãng quên và mất trí nhớ ngắn hạn.

Ngủ không đủ giấc
Ngủ không đủ giấc

Nghiện rượu bia

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy lạm dụng rượu có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe và tâm thần, bao gồm suy giảm trí nhớ. Nghiện rượu có thể dẫn đến trí nhớ kém hoặc mất trí nhớ tạm thời bởi khi rượu được hấp thụ vào cơ thể sẽ ngăn chặn khí oxy lưu thông lên não, đặc biệt là ở khu vực có chứa cồn. Theo thời gian, tình trạng này có thể gây ra tác động tiêu cực trên toàn bộ hệ thống thần kinh trung ương.

Nghiện rượu bia
Nghiện rượu bia

Cách chống lại bệnh Alzheimer

  • Hãy chia sẻ những tâm sự vui buồn cùng với một vài người bạn thân để giải tỏa áp lực công việc cũng như những vấn đề trong cuộc sống.
  • Nên dành ít nhất 7-8 giờ mỗi ngày để ngủ. Điều đó sẽ giúp bạn cải thiện trí nhớ và ngăn chặn sự suy giảm nhận thức.
  • Thay vì uống rượu bia nhiều thì chúng ta hãy chuyển sang một cơ chế ăn uống lành mạnh hơn.
  • Củ nghệ vàng giã nhuyễn để làm các thức ăn ngon từ nghệ. Đó là một cách làm có thể giúp bạn chống lại căn bệnh Alzheimer dù rằng bệnh này vẫn chưa có thuốc đặc trị hiệu quả.
  • Nếu như việc giã củ nghệ vàng tốn nhiều thời gian thì chúng ta có thể mua và dùng tinh bột nghệ để uống. Tinh bột nghệ có chứa thành phần quan trọng đó là Curcumin. Giới Y học đã chứng minh những tác dụng của hợp chất này có khả năng khắc chế căn bệnh mất trí nhớ.

Xem thêm

Chúc bạn thành công!