Tổng quát về nghệ

Hợp chất Curcuminoid trong tinh bột nghệ có tính chất ra sao?

Curcuminoid là một thành phần quan trọng nhất có trong tinh bột nghệ. Đây là yếu tố chính để tinh bột nghệ trở thành “thần dược” chữa được nhiều bệnh trong dân gian. Đồng thời, thành phần này còn có những công dụng cực kỳ phổ biến trong làm đẹp cho phụ nữ.

Hôm nay, chúng ta sẽ khám phá xem hợp chất Curcuminoid có những tính chất gì? Và tác dụng của hợp chất này đối với sức khỏe và làm đẹp ra sao?

Hợp chất Curcuminoid trong tinh bột nghệ có tính chất ra sao?
Hợp chất Curcuminoid trong tinh bột nghệ có tính chất ra sao?

1. Tính chất vật lý của Curcuminoid trong tinh bột nghệ

Curcuminoid là thành phần quan trọng nhất trong củ nghệ, đặc biệt là tinh bột nghệ vàng. Curcuminoid nóng chảy ở 184 độ C.

Về cơ bản, Curcuminoid có dạng bột màu vàng cam huỳnh quang, không mùi, bền với nhiệt độ, không bền với ánh sáng. Khi ở dạng dung dịch, Curcuminoid dễ bị phân hủy bởi ánh sáng và nhiệt độ. Tan trong chất béo, etanol, metanol, diclometan, aceton, acid acetic và hầu như không tan trong nước ở môi trường acid hay trung tính (độ tan <10 mg ở 250C). Tan trong môi trường kiềm tạo dung dịch màu đỏ máu rồi ngã tím, tan trong môi trường acid có màu đỏ tươi.

Tính chất vật lý của Curcuminoid.
Tính chất vật lý của Curcuminoid.

2. Tính chất hóa học của Curcuminoid trong tinh bột nghệ

  • Quá trình điện ly theo pH

Sự điện ly theo pH của Curcuminoid bằng phương pháp HPLC cho kết quả như sau:

– pH < 1: dung dịch Curcuminoid có màu đỏ do cur ở trạng thái proton hóa H4A+.

– pH = 1 –7: Curcuminoid ở trạng thái trung tính H3A. Trong khoảng pH này, Curcuminoid khó tan trong nước và tạo huyền phù màu vàng.

– pH > 7,5: dung dịch Curcuminoid có màu đỏ vì cur tồn tại dưới các dạng H2A-, HA2-,

A3-. Giá trị hằng số phân ly proton pKa1, pKa2, pKa3 của Curcuminoid (tạo thành H2A-, HA2-,

A3-) được xác định lần lượt là 7,8; 8,5 và 9,0.

  • Phản ứng phân hủy

Dưới tác dụng của ánh sáng, Curcuminoid phân hủy thành vanillin, acid vanillic, aldehyd ferulic, acid ferulic.

Curcuminoid cũng không bền ngay cả khi có và không có mặt của oxy. Khi có mặt oxy và ánh sáng, cur bị phân hủy tạo thành 4-Vinylguaialcol và vanillin.

  • Phản ứng imin hóa

Curcuminoid là hợp chất diceton nên có thể cho phản ứng với các amin bậc nhất (RNH2), hydroxylamin (NH2OH), hydrazin (NH2-NH2), semicarbazid (NH2NHCONH2)… để tạo thành các dẫn xuất imin (base Schiff) hoặc dẫn xuất imin tương ứng.

Trong cơ chế của phản ứng imin hoá, pH của môi trường đóng vai trò quan trọng. Nếu môi trường phản ứng quá acid, toàn bộ amin bị proton hoá. Các amin bị proton hoá không có tính ái nhân nên chúng không phản ứng với các nhóm ceton. Ngược lại, giảm môi trường acid sẽ làm giảm quá trình tách nước tạo imin. Điều kiện pH thích hợp cho phản ứng imin hoá là khoảng pH ~ 4,5.

Tính chất hóa học của Curcuminoid trong tinh bột nghệ.
Tính chất hóa học của Curcuminoid trong tinh bột nghệ.

3. Tác dụng của Curcuminoid trong tinh bột nghệ đối với sức khỏe và làm đẹp

Các nhà Y học trên Thế giới đã chứng minh được, Curcuminoid là chất hủy diệt tế bào ung thư vào loại mạnh nhất theo cơ chế tự hủy diệt từng phần các tế bào ác tính. Có tác dụng kìm hãm tế bào ung thư ở cả ba giai đoạn khởi đầu, phát triển và giai đoạn cuối. Kết quả là các tế bào ung thư bị vô hiệu hóa nhưng không gây ảnh hưởng đến tế bào lành tính. Đồng thời ngăn ngừa sự hình thành tế bào ung thư mới.

Bắt đầu từ năm 1993, tại Mỹ và Đài Loan, người ta đã tiến hành thử lâm sàng dùng Curcuminoid điều trị ung thư và kết luận rằng Curcuminoid có thể kìm hãm sự phát tác của tế bào ung thư da, dạ dày, ruột, vòm họng, dạ con, bàng quang. Curcuminoid còn là chất bổ cho dạ dày, ruột, gan, mật, lọc máu, làm sạch máu, điều trị vết thương, chống viêm khớp, dị ứng, nấm, chống vi khuẩn có hiệu lực.

Tác dụng của Curcuminoid trong tinh bột nghệ đối với sức khỏe và làm đẹp.
Tác dụng của Curcuminoid trong tinh bột nghệ đối với sức khỏe và làm đẹp.

Bên cạnh đó, nhiều kết quả có lợi của Curcuminoid cũng được minh chứng trong làm đẹp! Curcuminoid trong tinh bột nghệ là một hợp chất tự nhiên tách từ cây nghệ vàng. Có tính chất kháng oxy hóa khá cao, ngăn cản sự tạo thành các gốc tự do như superoxid, hydroxyl,… Do đó, rất nhiều phụ nữ đã lựa chọn tinh bột nghệ để làm mặt nạ tự nhiên để đắp mặt. Điều trị mụn trứng cá. Tẩy sạch tế bào chết. Và chống lão hóa da rất hiệu quả.

Ứng dụng Curcuminoid vào đời sống.
Ứng dụng Curcuminoid vào đời sống.

4. Kết luận

Nhờ vào những tính chất hữu ích của Curcuminoid ở cả lý tính và hóa tính, mà tinh bột nghệ ngày nay rất được giới Y học quan tâm nghiên cứu để bào chế thuốc chữa bệnh. Đồng thời, chiết xuất thành những sản phẩm làm đẹp từ tinh bột nghệ đến từ thiên nhiên.

>>> Xem thêm: Bật mí cách làm bột nghệ tại nhà đơn giản không phải ai cũng biết

Hy vọng, với những điều mà mình chia sẻ, đây sẽ là nguồn thông tin hữu ích dành cho các bạn đang tìm hiểu về hợp chất Curcuminoid trong tinh bột nghệ!