Tổng quát về nghệ

Sự khác nhau giữa nghệ đen và nghệ vàng là gì?

Nghệ đen và nghệ vàng là hai loại cây cùng thuộc họ nhà nghệ nhưng có tác dụng chữa bệnh khác nhau. Tùy theo từng trường hợp cụ thể mà bạn áp dụng loại nghệ nào để có công hiệu tốt nhất. Dưới đây là Sự khác nhau giữa nghệ đen và nghệ vàng là gì?

Phân biệt tác dụng tích cực khác nhau của nghệ đen và nghệ vàng?

Do nghệ đen được trồng ít hơn nghệ vàng nên chúng có vẻ quý hơn và được mọi người cho rằng nó là dược liệu quý. Nhiều người còn dùng nghệ đen bừa bãi mà quên đi hệ quả tai hại nếu áp dụng sai. Như đã trình bày ở trên, nghệ đen có tác dụng phá huyết, thông kinh nên chống chỉ định với bệnh nhân bị bệnh về viêm loét dạ dày. Khi được hấp thụ trực tiếp  vào dạ dày, nghệ đen không những không làm cho bệnh tình tốt hơn mà chúng còn làm vết loét trở nên trầm trọng hơn do tính phá huyết của nó.Do đó, mọi người nên lưu ý vấn đề này và áp dụng cho đúng các bài thuốc sao cho hiệu quả cao nhất.

Để mọi người hiểu rõ hơn về tác dụng của nghệ đen, sau đây chúng tôi sẽ trình bày một số công dụng đặc hiệu của nghệ đen để mọi người có thêm thông tin cũng như kiến thức về loại cây này.

Tác dụng chính của nghệ đen

– Hỗ trợ điều trị các chứng đau bụng kinh, kinh không đều ở chị em phụ nữ.

– Chữa các bệnh ăn không tiêu, thường xuyên đau bụng, các chứng đầy hơi, ợ chua gây buồn nôn.

– Chữa chứng bế kinh, tích huyết, hành kinh, điều hòa khí huyết.

– Hỗ trợ phục hồi da bị thương tổn, xua tan các vết bầm tím trên da.

cong-dung-tinh-bot-nghe (1)

Sai lầm thường gặp khi dùng nghệ

Một số bài viết cho rằng nghệ đen có tác dụng còn lớn hơn cả nghệ vàng, nhiều bài viết còn thổi phồng công dụng của nghệ đen như 1 loại thần dược khiến không ít người đổ xô đi mua nghệ đen về chữa dùng. Điều này vô tình khiến bệnh viêm loét dạ dày của các bệnh nhanh bị bệnh đau dạ dày nặng hơn do nghệ đen không những không có tác dụng tốt với bệnh viêm loét dạ dày mà còn ngược lại khiến các vết loét, vết thương nạng hơn do tính phá huyết của nghệ đen.
Còn thực chất theo các nhà nghiên cứu y học thì không thể so sánh được giữa 2 loại nghệ này vì tác dụng của chúng rất khác nhau do tác dụng của nghệ đen là:

– Chữa đau bụng, ăn không tiêu, chứng đầy hơi gây buồn nôn.

– Chữa chứng bế kinh, tích huyết, hành kinh, lưu thông máu.

– Hỗ trợ điều trị chứng đau bụng kinh, kinh không đều, nhiều máu cục ở chị em phụ nữ.

– Lưu thông khí huyết giúp đánh tan các vết thâm tím trên da.

– Hỗ trợ điều trị các bệnh ung thư cổ tử cung và âm đạo.

– Sử dụng như các loại thuốc bổ. Sử dụng hằng ngày giúp ăn nhiều và ngon miệng hơn( chống chỉ định cho người bị bệnh viêm loét dạ dày).

– Nghệ đen tăng cường sự bài tiết mật, kích thích tiêu hóa, tăng trương lực ống tiêu hóa, kháng khuẩn.

Kết luận: Qua một số điểm chúng tôi trình bày về tác dụng của các loại tinh bot nghe thì có thể thấy rằng lợi ích mà nghệ mang lại là rất lớn. Việc sử dụng nghệ đen hay nghệ vàng phải căn cứ vào từng loại bệnh, từng vấn đề gặp phải mà có liệu pháp sử dụng hợp lý. Việc sử dụng lạm dụng chúng cũng không tốt cho sức khỏe con người. Hoạt chất curcumin mặc đù được biết đến với khả năng giảm viêm, chống oxy hóa nhưng nếu sử dụng quá nhiều cùng có thể gây ra tác dụng phụ là buồn nôn, tiêu chảy, rối loạn chuyển hóa sắt, chặn protein hepcidin, gây ra thiếu sắt ở bệnh nhân mẫn cảm. 

Bài viết trên nói về Sự khác nhau giữa nghệ đen và nghệ vàng là gì?, hy vọng bài viết cung cấp đủ thông tin cũng như hữu ích đối với bạn. Chúc bạn thành công!