Mẹo vặt

Cải thiện chứng mất ngủ bằng phương pháp đông y

Mất ngủ nhiều trong ngày khiến cơ thể mệt mỏi, lừ đừ, không đủ năng lượng để hoạt động ban ngày. Khi chứng mất ngủ nếu diễn ra thường xuyên phản ánh tình trạng sức khỏe nghiêm trọng. Sau đây, cùng tìm hiểu một số phương pháp điều trị mất ngủ theo Y học cổ truyền nhé.

Phương pháp điều trị mất ngủ theo Y học cổ truyền

Xoa bóp bấm huyệt điều trị mất ngủ

Bấm huyệt giúp thông kinh hoạt lạc, chữa trị nhiều bệnh, trong đó có cả bệnh mất ngủ. Một số vị trí huyệt đạo giúp điều trị mất ngủ: huyệt nội quan, huyệt thần môn, huyệt tam âm giao, huyệt dũng tuyền, huyệt phong trì, huyệt ấn đường, huyệt thái dương, huyệt thiên trụ. Điều trị bấm huyệt cần kiên trì và thực hiện đều đặn, đồng thời hạn chế sử dụng các chất kích thích và giữ cho tinh thần ổn định.

bam-huyet

Ngâm chân thảo dược

Ngâm chân giúp lưu thông máu, tăng khả năng miễn dịch. Việc ngâm chân thảo dược mỗi tối bằng nước ấm trước khi đi ngủ sẽ làm hệ thống trung khu thần kinh được kích thích nhẹ, thoải mái, giải tỏa căng thẳng. Một số bài thuốc thảo dược có thể sử dụng cho ngâm chân như: quế, sả, gừng…

Dùng thuốc thảo dược

Các bài thuốc đông y điều trị mất ngủ thường sử dụng nguyên liệu các loại cỏ cây, thảo dược. Vì vậy những bài thuốc này thường không hiệu quả ngay lập tức, nhưng an toàn, không gây tác dụng phụ, có tác dụng hoạt huyết, dưỡng não, thông mạch, cải thiện tận gốc nguyên nhân gây bệnh. Một số thảo dược  gừng, cam thảo, tâm sen, táo nhân, Lạc Tiên, Lá Vông Nem, Trinh Nữ, Bình Vôi…

Châm cứu điều trị mất ngủ

Châm cứu chữa mất ngủ là phương pháp trị liệu theo y học cổ truyền,áp dụng những y lý Đông y, tác động vào các huyệt đạo nhất định giúp người bệnh tìm lại giấc ngủ ngon và sâu. Châm cứu được đánh giá là phương pháp chữa mất ngủ hiệu quả cao và an toàn nhất hiện nay, không cần dùng thuốc.

cham-cuu

Một số thủ thuật điều trị hiệu quả bằng Y học cổ truyền

– Xoa bóp bấm huyệt & ngâm chân thảo dược
– Xoa bóp chườm ngãi dành cho sản phụ sau sinh hỗ trợ trị liệu
– Châm cứu
– Xông hơi thảo dược
– Chườm thuốc thảo dược
– Dùng thuốc Y học cổ truyền
– Châm cứu kỹ thuật cao bằng tân châm (mãng châm)
– Thủy châm
– Cứu ngãi trên huyệt đạo

Trên đây là các phương pháp cải thiện chứng mất ngủ bằng phương pháp đông y. Hi vọng những chia sẻ này của chúng tôi sẽ hữu ích với các bạn.

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm mất ngủ uống gì và mất ngủ nên ăn gì để bổ sung vào thực đơn ăn uống hằng ngày giúp cải thiện giấc ngủ nhé.

Xem thêm: Cách chữa mất ngủ không dùng thuốc hiệu quả ngay tại nhà