Tác dụng chữa bệnh

Nghệ đen chữa bệnh gì? Đây là 9 bài thuốc dân gian bạn cần biết

Nghệ đen là một trong số ít những loại thảo dược có thể bào chế thành nhiều bài thuốc, điều trị được rất nhiều bệnh khác nhau. Bạn có muốn biết nghệ đen chữa bệnh gì hay không? Và loại cây dược liệu này có công dụng như thế nào?

Đây là 9 bài thuốc về nghệ đen đã lưu truyền trong dân gian trong suốt thời gian qua. Đồng thời, những bài thuốc này đã được bác sĩ thuộc giới Y học Cổ truyền thường xuyên sử dụng để kê toa, bóc thuốc chữa trị cho rất nhiều bệnh nhân khác nhau. Đó cũng chính là lời khẳng định cho tính hiệu quả khi chọn nghệ đen làm thuốc chữa bệnh.

Để có thể hiểu chi tiết từng bài thuốc về nghệ đen trong bài viết này, bạn cần phải biết nghệ đen, tinh bột nghệ đen nó là gì? Và những công dụng cơ bản của nghệ đen ra sao? Nắm được vấn đề đó, bạn mới có thể hiểu tất tần tật về cách điều trị cũng như sức khỏe hiện tại của chính bản thân bạn.

>>> Xem thêm: 3 Công dụng của tinh bột nghệ đen hữu ích nhất đối với sức khỏe

Bạn có biết nghệ đen chữa bệnh gì hay không?
Bạn có biết nghệ đen chữa bệnh gì hay không?

1. Nghệ đen chữa bệnh huyết ứ, hành kinh

Dấu hiệu: Đối với các bạn nữ, khi gặp phải triệu chứng đau bụng kéo dài trước khi có kinh. Hoặc máu ra nhiều, có màu đen và đông thành từng khối nhỏ. Đó chính là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị huyết ứ, kinh nguyệt không đều.

Cách chữa trị: Lấy củ nghệ đen, gọt bỏ vỏ ngoài và rửa bằng nước sạch để cho ra hết những chất còn bám ngay trên củ. Sau đó, soạn ra một tấm thớt và dùng dao cắt từng miếng nhỏ (khoảng 15g/ lần cắt). Đun sôi nước và sắc thành thuốc uống mỗi ngày 1 thang.

Nghệ đen chữa bệnh gì? Huyết ứ, hành kinh
Nghệ đen chữa bệnh gì? Huyết ứ, hành kinh

2. Nghệ đen trị hội chứng nôn ở bé

Nhiều bạn vẫn thường thắc mắc về câu hỏi: “Nghệ đen chữa bệnh gì?”, nó có giúp ích gì được cho trẻ nhỏ hay không? Đáp án là CÓ. Bởi vì nghệ đen vẫn được các thầy thuốc phương Đông dùng để điều trị bệnh lý cho trẻ như: trẻ bị nôn, suy dinh dưỡng, biếng ăn, …

Dấu hiệu: Mỗi khi cho bé bú sữa xong, bạn thường thấy bé sẽ nôn hết sữa ra ngay sau đó. Và tình trạng này cứ lặp đi lặp lại nhiều lần trong một ngày. Nếu gặp phải trường hợp này, bạn nên làm theo cách bước sau.

Cách chữa trị: Pha tinh bột nghệ đen với muối ăn theo tỷ lệ 4 gam – 3 hạt. Tiếp tục, khuấy sữa bột với nước sôi (trên 80 độ C) rồi cho hỗn hợp này vào sữa. Nên cho thêm vào ly một chút ngưu hoàng (đây là một loại sỏi kết thành trong mật một con bò cái bị ốm). Kế đến, hãy cho bé uống hỗn hợp này khi còn nóng và uống thêm 2 lần giống như thế trong ngày hôm đó. Hội chứng nôn ở bé sẽ hết qua ngày hôm sau.

Nghệ đen trị hội chứng nôn ở bé
Nghệ đen trị hội chứng nôn ở bé

3. Nghệ đen trị biếng ăn ở trẻ, chống suy dinh dưỡng

Dấu hiệu: Nếu bạn gặp phải tình trạng cho trẻ ăn mỗi bữa hơn nửa tiếng đồng hồ mới xong. Hoặc đột nhiên cân nặng của trẻ nhẹ hơn so với bình thường. Hay trẻ thường xuyên la, khóc mỗi khi đến giờ ăn, ngậm thức ăn trong miệng, liên tục đẩy đồ ăn đi nơi khác, … Thì đó chính là dấu hiệu cho thấy trẻ đang biếng ăn và nguy cơ bị suy dinh dưỡng rất cao.

Cách chữa trị: Dùng củ nghệ đen sắc thành nhiều miếng mỏng (tầm 6g/miếng). Sau đó, lấy 4g hạt muồng trâu đã sao vàng (là loại thảo dược có tính mát, thanh nhiệt tốt cho cơ thể). Tiếp tục, đun sôi nước trên 100 độ C và cho hỗn hợp vào ấm gồm: nghệ đen + hạt muồng trâu. Sắc thành thang uống từng ngày ( mỗi ngày 1 thang).

Nghệ đen chữa bệnh gì? Giúp trị chứng biếng ăn, chống suy dinh dưỡng ở trẻ.
Nghệ đen chữa bệnh gì? Giúp trị chứng biếng ăn, chống suy dinh dưỡng ở trẻ.

4. Nghệ đen trị đầy hơi, khó tiêu, mệt mỏi, stress cao độ, …

Nếu bạn đang mệt mỏi, ăn không tiêu, … Đừng lo lắng! Hãy tìm hiểu ngay các bài thuốc về nghệ đen. Và một trong những bài thuốc đó sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề mà bạn đang gặp phải.

Dấu hiệu: Lạnh bụng, đầy hơi, ăn không tiêu, ăn không ngon miệng cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Hoặc áp lực công việc quá nhiều dẫn đến stress cao độ thì hãy làm theo hướng dẫn sau.

Cách chữa trị: Chọn hỗn hợp gồm nhiều loại, trong đó cần thiết phải có:

+ Nghệ đen: 150g.

+ Cốc nha: 20g.

+ Khiên ngưu (sao): 40g.

+ Hạt cau: 40g.

+ Đăng tâm (bấc lùng): 16g.

+ Nam mộc hương: 16g.

+ Thanh bì: 20g.

+ Thanh mộc hương: 20g.

+ Củ gấu: 160g.

+ Tam lăng: 160g.

+ Đinh hương: 16g.

  • Đem tất cả những “món ấy” tán thành bột, càng mịn càng tốt. Sau đó, vo thành từng viên nhỏ (4g/ viên)
  • Mỗi ngày, bạn cần uống 2 – 3 viên với nước gừng (gừng đã nấu chính). Dùng liên tục, kết quả sẽ có ngay trong vòng 1 tuần!
Nghệ đen trị đầy hơi, khó tiêu, mệt mỏi, stress cao độ.
Nghệ đen trị đầy hơi, khó tiêu, mệt mỏi, stress cao độ.

5. Nghệ đen giúp bổ khí, dưỡng huyết, trị nhiều bệnh về khí huyết

Nghệ đen không những điều chế thuốc chữa bệnh mà nó còn được dùng để làm thuốc bổ. Và đây cũng là một bài thuốc khá hay mà mình muốn đề cập trong bài viết này cho các bạn cùng biết đến.

Dấu hiệu: Nếu bạn đang có dấu hiệu suy nhược cơ thể do làm việc quá sức. Hoặc do sức đề kháng yếu, khuôn mặt xanh xao, tiêu hóa hấp thu dưỡng chất kém, thiếu máu. Thậm chí bạn đang có dấu hiệu của bệnh trầm cảm. Hãy thực hiện theo hướng dẫn trong bài thuốc này.

Cách chữa trị: Pha chế hỗn hợp theo một tỷ lệ nhất định sau:

+ Nghệ đen.

+ Bạch chỉ.

+ Hồi hương.

+ Cam thảo.

+ Đương quy.

+ Thục địa.

+ Bạch thược.

+ Xuyên khung.

  • Lượng các vị phải bằng nhau = 40 gam.
  • Tán nhuyễn thành bột, vo thành từng viên nhỏ. Mỗi viên khoảng 4g.
  • Uống 2 – 3 viên/ ngày. Dùng liên tục trong vòng 1 tuần (đối với những bạn đang có dấu hiệu bệnh trầm cảm thì phải dùng ít nhất 2 tuần).
Nghệ đen giúp bổ khí, dưỡng huyết.
Nghệ đen giúp bổ khí, dưỡng huyết.

6. Nghệ đen còn giúp trị xốc hông kéo dài

Dấu hiệu: Khi bạn ăn uống nhanh, nhiều quá mức cho phép theo thể trạng bản thân, bạn sẽ thường gặp phải tình trạng đầy bụng. Nặng hơn nữa là quá trình xốc hông kéo dài hơn 1 tiếng đồng hồ. Đừng lo lắng, bài thuốc này sẽ giúp bạn điều trị nhanh triệu chứng đó.

Cách chữa trị: Pha chế nghệ đen và tam lăng (mỗi vị 6g). Kết hợp với lúa mạch 9g cùng vỏ quýt 15g. Cho vào một ấm đun sôi nước và chờ thuốc sắc xuống (khoảng 15 – 30 phút). Uống ngay khi còn nóng. Bạn sẽ thấy cơ thể mình tốt hơn khá nhiều.

Nghệ đen chữa bệnh gì? Đầy bụng, xốc hông kéo dài.
Nghệ đen chữa bệnh gì? Đầy bụng, xốc hông kéo dài.

7. Còn bài thuốc nào về nghệ đen dành cho phụ nữ nữa hay không?

Vẫn còn đấy! Đó là giúp giảm cơn đau bụng cho phụ nữ khi đến ngày có kinh.

Dấu hiệu: Phụ nữ khi bị đau bụng kinh kéo dài hơn 12 tiếng, làm cho chân tay bủn rủn, không muốn làm gì cả, chóng mặt, hoa mắt, … Hoặc phụ nữ đang bị rối loạn kinh nguyệt (gọi là rong kinh). Hãy nghĩ ngay đến nghệ đen!

Cách chữa trị: Lấy nghệ đen cùng cao ích mẫu (mỗi loại 15g). Sắc uống liên tục trong 1 tuần. Và mỗi ngày cần uống 1 thang.

Còn bài thuốc nào về nghệ đen chữa bệnh gì cho phụ nữ nữa hay không?
Còn bài thuốc nào về nghệ đen chữa bệnh gì cho phụ nữ nữa hay không?

8. Nghệ đen trị bệnh đau bụng từng cơn

“Đau bụng” là bài thuốc phổ biến nhất (cho người lớn lẫn trẻ nhỏ) trong những bài thuốc về của củ nghệ.

Dấu hiệu: Khi thời tiết chuyển đổi sang mùa lạnh hoặc mưa nhiều, bạn thường gặp phải triệu chứng đau bụng từng cơn. Dùng nghệ đen sẽ làm giảm cơn đau trong tí tắc và rất an toàn!

Cách chữa trị: Tán nhuyễn 100g nghệ đen cùng với 50g mộc hương thành bột. Uống với nước đun sôi để nguội. Mỗi lần uống 2g hỗn hợp kèm theo một ít giấm pha loãng.

Nghệ đen trị bệnh đau bụng từng cơn
Nghệ đen trị bệnh đau bụng từng cơn

9. Nghệ đen điều trị viêm gan vàng da

Dấu hiệu: Viêm gan vàng da chỉ có thể xác định chính xác khi người bệnh đến bệnh viện để khám. Khi đã đến khám và điều trị tại các bệnh viên mà vẫn không khỏi. Tiền mất tật mang. Bạn hãy thử ngay cách làm sau. Đây là một bài thuốc rất hay của dân gian truyền lại.

Cách chữa trị: Dùng nghệ đen, nghệ vàng, cỏ cú, quả tắc non tất cả (cùng tỷ lệ nhất định). Sau đó, đem hỗn hợp phơi khô tán nhuyễn thành bột. Cuối cùng, trộn với mật ong làm viên uống ngày 1-2 viên (1 viên = 2 gam).

Nghệ đen điều trị viêm gan vàng da
Nghệ đen điều trị viêm gan vàng da

Đây là 9 bài thuốc Đông Y về nghệ đen đã được lưu truyền trong dân gian chữa bệnh rất hiệu quả. Đồng thời, tất cả những bài thuốc này, đều được các Y bác sĩ phương Đông dùng để kê đơn mỗi khi bệnh nhân gặp phải những dấu hiệu bệnh lý trên.

Hy vọng bài viết này sẽ mang đến những thông tin hữu ích cũng như đã giải đáp câu hỏi “Nghệ đen chữa bệnh gì” dành cho các bạn!