Tổng quát về nghệ

Những điều cần biết về tên gọi nghệ dược liệu

Tên gọi nghệ dược liệu bắt nguồn từ đâu? Trên Thế giới có những nghiên cứu nào chứng minh những tác dụng của nghệ là thật sự hữu ích đối với đời sống con người hay không?

Để giải quyết những vấn đề này, mình sẽ chia sẻ ngay cho các bạn những thông tin về kiến thức cây nghệ, được trích từ một báo cáo nghiên cứu khoa học mới nhất của trường Đại Học Lạc Hồng (Khoa Công Nghệ Hóa  – Thực Phẩm). Mời các bạn cùng tham khảo!

Những điều cần biết về tên gọi nghệ dược liệu | Kiến Thức Cây Nghệ
Những điều cần biết về tên gọi nghệ dược liệu | Kiến Thức Cây Nghệ

 Tên gọi nghệ dược liệu bắt nguồn từ đâu?

Nghệ có nguồn gốc nguyên thủy từ Ấn Độ. Ở đây, nghệ được trồng ở vùng đồng bằng và trên các đảo. Người Ấn dùng một loại tinh chất từ nghệ để rửa mắt trong việc chữa viêm kết mạc. Từ thời xa xưa, cây nghệ đã được trồng ở nhiều nơi về sau trở nên hoang dại. Trước hết là ở Trung Quốc. Ngày nay, nghệ là một cây trồng quen thuộc ở khắp các nước vùng nhiệt đới, từ Nam Á đến Đông Nam Á và Đông Á.

Ở Việt Nam, nghệ có trữ lượng khá dồi dào và được trồng ở khắp các địa phương, từ vùng đồng bằng ven biển đến vùng núi cao trên 1500m. Ở một số nơi thuộc huyện Yên Minh, Đồng Văn, Lâm Đồng, Mèo Vạc (Hà Giang), Phong Thổ (Lai Châu), … Bên cạnh nguồn cung cấp do trồng trong nhân dân, ở một số địa phương phía Bắc, nghệ mọc hoang dại ước tính trữ lượng đến 1000 tấn.

Có thể nói, dân gian ta đã biết sử dụng nghệ như là một loại gia vị, thuốc gia truyền và chữa được nhiều bệnh. Tuy nhiên, ngày nay do nhu cầu của con người ngày phát triển, nên nghệ được ứng dụng rộng rãi hơn trong các lĩnh vực như mỹ phẩm, dược phẩm, thực phẩm, … Và tên gọi nghệ dược liệu bắt nguồn từ những ứng dụng phổ biến này.

 Tên gọi nghệ dược liệu bắt nguồn từ đâu?
Tên gọi nghệ dược liệu bắt nguồn từ đâu?

Thành phần chính trong nghệ dược liệu

Thành phần chính trong tên gọi nghệ dược liệu đó là hỗn hợp curcuminoid. Hỗn hợp này bao gồm hợp chất Curcumin 1, 2, 3. Tính chất của thành phần này tương đối trơ và không gây độc đối với người ngay cả khi dùng với liều lượng lớn. Chính vì tính an toàn nên Curcumin được ứng dụng phổ biến, đặc biệt là trong lĩnh vực dược phẩm.

Những nghiên cứu gần đây chứng tỏ Curcumin có nhiều hoạt tính quan trọng như: chất chống ung thư, chống oxi hóa, chống viêm khớp, chống thoái hóa, chống thiếu máu cục bộ và kháng viêm…

Ngoài ra, trong một số nghiên cứu tại Trường Y Khoa Havard cho biết dẫn xuất curcuminoid còn có tác dụng trong việc điều trị HIV, Alzheimer (suy giảm trí nhớ), …

Thành phần chính trong nghệ dược liệu
Thành phần chính trong nghệ dược liệu

Tác dụng của nghệ dược liệu dựa trên tác dụng của hợp chất Curcumin

Hoạt tính sinh học chủ yếu của curcumin là kháng oxy hoá, kháng khuẩn, kháng virus và kháng một số loại ung thư. Nhiều công trình nghiên cứu thử nghiệm ở các nước trên thế giới đã khẳng định từ lâu rằng hoạt chất curcumin có tác dụng huỷ diệt tế bào ung thư vào loại mạnh.

Sở dĩ Curcumin có giá trị hoạt tính sinh học cao là do trong công thức cấu tạo của Curcumin bao gồm các nhóm hoạt tính sau:

  • Nhóm parahydroxyl: hoạt tính chống oxy hoá.
  • Nhóm ceton: kháng viêm, kháng ung thư, chống đột biến tế bào.
  • Nhóm liên kết đôi: kháng viêm, kháng ung thư, chống đột biến tế bào.
Tác dụng của nghệ dược liệu dựa trên tác dụng của hợp chất Curcumin
Tác dụng của nghệ dược liệu dựa trên tác dụng của hợp chất Curcumin

Hoạt tính kháng oxy hóa

Curcuminoid là hợp chất tự nhiên tách từ cây nghệ vàng, có tính chất kháng oxy hóa khá cao, ngăn cản sự tạo thành các gốc tự do như superoxid, hydroxyl… Cơ chế quá trình kháng oxy hóa của curcuminoid là ngăn cản sự peroxid hóa các lipid trong cơ thể.

Hoạt tính kháng ung thư

Ung thư là một căn bệnh nan y từ trước đến nay. Yêu cầu của thuốc trị ung thư là ức chế sự phát triển và biệt hóa các tế bào ung thư nhằm chặn đứng sự phát triển và di căn của ung thư.

Tuy nhiên nhược điểm chung của đại đa số các thuốc trị ung thư hiện nay là không có sự chọn lọc cao, đều dễ bị lờn thuốc và hệ số an toàn giảm dần theo thời gian sử dụng. Ngoài ra chúng có thể gây độc cho các tế bào lành và gây ra các tác dụng phụ như: rụng tóc, buồn nôn…

Vì vậy việc tìm ra một hoạt chất có tác dụng chống ung thư nguồn gốc từ tự nhiên và tăng hoạt tính của các hoạt chất đó đang là vấn đề được giới y học toàn thế giới quan tâm hàng đầu.

Đi vào phân tích chi tiết, Curcumin được xem là chất hủy diệt tế bào ung thư vào loại mạnh nhất theo cơ chế tự hủy diệt từng phần các tế bào ác tính. Có tác dụng kìm hãm tế bào ung thư ở cả ba giai đoạn khởi phát, tiến triển và giai đoạn cuối. Kết quả là các tế bào ung thư bị vô hiệu hóa nhưng không gây ảnh hưởng đến tế bào lành tính, đồng thời ngăn ngừa sự hình thành tế bào ung thư mới.

Ngoài ra curcumin còn có tác dụng loại bỏ các men gây ung thư, bắt các gốc tự do gây ung thư. Bởi vậy, curcumin còn giúp cơ thể vừa phòng ngừa vừa chống ung thư một cách hiệu quả.

Thành phần Curcumin trong nghệ có tác dụng ngăn ngừa tế bào ung thư phát triển
Thành phần Curcumin trong nghệ có tác dụng ngăn ngừa tế bào ung thư phát triển

Kết quả nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh lợi ích của nghệ dược liệu đối với đời sống

Tại Mỹ và Đài Loan, người ta đã tiến hành thử lâm sàng dùng curcumin điều trị ung thư và kết luận rằng curcumin có thể kìm hãm sự phát tác của tế bào ung thư da, dạ dày, ruột, vòm họng, dạ con, bàng quang. Curcumin còn được đánh giá là chất bổ tốt cho: dạ dày, ruột, gan, mật, lọc máu, làm sạch máu, điều trị vết thương, chống viêm khớp, dị ứng, nấm, chống vi khuẩn có hiệu lực.

Những nghiên cứu khác được tiến hành trên động vật. Chẳng hạn như bài báo công bố trên tạp chí Circulation (11/2009) phát hiện thấy rằng curcumin ức chế hoạt động của các protein histone P300 acetyltransferas và ngăn ngừa tình trạng tăng huyết áp làm tổn thương các tế bào ở tim.

Nghiên cứu của University of Maryland Medical Center cũng cho thấy củ nghệ có thể làm giảm cholesterol. Đồng thời ngăn ngừa sự hình thành mảng bám trong động mạch, giúp duy trì huyết áp ở mức bình thường.

Kết quả nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh lợi ích của nghệ dược liệu đối với đời sống
Kết quả nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh lợi ích của nghệ dược liệu đối với đời sống

Đó là một số thông tin cơ bản dành cho những bạn đang muốn tìm hiểu, nghiên cứu về nghệ dược liệu.

Chúc bạn thành công!

Theo Báo Cáo Nghiên Cứu Khoa Học (Cao Thị Kim Anh – Lưu Thị Ngọc Vĩnh)