Kỹ thuật trồng nghệ

Chia sẻ kỹ thuật trồng nghệ đen lớn nhanh tại nhà

Nghệ đen và nghệ vàng là đều là những cây dược liệu quý đối với đời sống con người. Tuy nhiên, nhiều người lại hay so sánh nghệ vàng có nhiều công dụng hơn nghệ đen. Cho nên trồng nghệ vàng tại nhà sẽ tốt hơn. Nhưng theo quan điểm của mình, loại nghệ nào cũng đều có ưu và nhược điểm của nó. Chúng ta không nên có sự so sánh về công dụng trong tình huống này. Đây là 2 dẫn chứng thực tế nhất mà mình muốn các bạn xem qua trước khi mình bàn đến nội dung chính trong bài viết này.

Các bạn đã hiểu đôi nét về những công dụng của nghệ đen và vàng chưa nào? Quay trở lại nội dung hôm nay, nếu như các bạn đang có một mảnh đất nhỏ và đang muốn trồng một cây dược liệu quý để chăm sóc sức khỏe. Mình sẽ khuyên bạn nên trồng nghệ đen. Và bài viết này, mình sẽ chia sẻ ngay kỹ thuật trồng nghệ đen lớn nhanh chỉ thông qua vài thao tác thực hiện ngay tại nhà.

Chia sẻ kỹ thuật trồng nghệ đen lớn nhanh tại nhà
Chia sẻ kỹ thuật trồng nghệ đen lớn nhanh tại nhà

Kỹ thuật trồng nghệ đen lớn nhanh “thần tốc”

Đầu tiên, trồng nghệ đen là phải trồng ở những vùng / khu vực có độ ẩm cao ngay trong khu vườn của bạn.

Thứ hai, chúng ta cần đào 3 hốc ở hố trồng. Mỗi hốc cách nhau khoảng 25 cm tạo thành đỉnh tam giác đều. Mỗi hốc đặt một khúc nghệ đen (chọn nghệ giống tốt). Không phủ đất quá dày, mầm chồi không mọc lên được sẽ bị thối.

Trường hợp bạn trồng nghệ đen lên những vùng đất khô thì cần bón lót trước khi trồng nhé! Mỗi hốc bón lót 1 kg phân hữu cơ trộn với đạm  u-rê theo tỷ lệ 10% phân đạm hóa học. Tính trung bình mỗi ha trồng nghệ sẽ có khoảng 25.00 khúc giống.

Khi mầm nghệ mọc vươn lên khỏ mặt đất và ra được 2-3 lá, chúng ta cần xới xáo quanh gốc và vun đất vén gốc cây nghệ mới mọc. Thường xuyên nhổ bỏ cỏ dại, đừng để cỏ mọc xen lẫn nghệ đen.

Hai tháng tiếp theo mỗi tháng vun xới gốc nghệ một lần.

Tin liên quan:

Các bước thực hiện trồng nghệ đen
Các bước thực hiện trồng nghệ đen

Chăm sóc như thế nào để giúp nghệ đen lớn nhanh?

Muốn nghệ đen lớn nhanh thì không thể bỏ qua quá trình chăm sóc cây nghệ. Mỗi loại cây đều có những cách chăm sóc khác nhau. Đối với nghệ đen, quá trình chăm sóc nghệ sẽ diễn ra theo 4 công đoạn:

+ Tưới nước: Nghệ đen không cần tưới quá nhiều nước. Bạn chỉ cần tưới 2 lần/ngày bằng thùng vòi búp sen đều đặn.

+ Bón phân: Tổng lượng phân cần dùng cho 1.000 m2: Urea 50 kg, Super lân 100 kg (bón lót toàn bộ), Kali 10 kg (bón lót 5 kg). Khi nghệ lên cây khoảng 30% thì pha một muỗng canh ure vào thùng 20 lít tưới. Tưới 2-3 lần mỗi lần cách nhau 4-5 ngày.

++++ Trường hợp đặc biệt: Khi thấy bụi nghệ có từ 2-3 cây con, chúng ta sẽ tiến hành bón thúc 7 ngày một lần với liều lượng 5 kg ure rãi cách gốc 10 cm. Mỗi tháng kết hợp làm cỏ và xới xung quanh chống lèn đất. Kali còn lại bón rãi vào 90 ngày sau khi trồng.

+ Vun gốc: Công đoạn này sẽ tiến hành vun gốc khi cây có 3-4 cây con/bụi. Bỏ phân hữu cơ thẳng vào gốc cao khoảng 5 cm. Sau đó đắp lên một lớp đất mỏng khoảng 1-2 cm là được.

+ Làm cỏ: Chúng ta sẽ tiến hành làm cỏ xới gốc. Nghĩa là, cần làm sạch cỏ dại kết hợp xới xáo nhẹ. Bởi vì cách làm này sẽ khiến cho đất trồng nghệ thoáng và xốp, tránh được hiện tượng lèn đất.

Những điều cần lưu ý nếu muốn trồng nghệ đen lớn nhanh
Những điều cần lưu ý nếu muốn trồng nghệ đen lớn nhanh

Những điều cần lưu ý nếu muốn trồng nghệ đen lớn nhanh

Như mình đã đề cập ở đầu bài, muốn nghệ đen lớn nhanh thì phải chọn những vùng đất hoàn toàn ẩm. Muốn như thế, chúng ta nên trồng nghệ đen sau những ngày có mưa. Vì lúc đó đất hoàn toàn ẩm. Cho nên, thời điểm gieo trồng nghệ đen thích hợp nhất sẽ là:

+ Đối với miền Bắc: Trồng và mùa xuân, khi tiết trời có mưa phùn, đất đã đủ ẩm (tháng 2-tháng 4)

+ Đối với miền Nam: Trồng vào đầu mùa mưa (tháng 5-tháng 8), tùy khí hậu từng vùng.

Thứ hai, phải thực hiện việc chăm sóc cây nghệ đen theo đúng quy trình.

Thứ ba, sau 3 tháng vun trồng, chúng ta sẽ thu hoạch được những củ nghệ đen tươi nhất, các bạn nhé! Chúng ta sẽ dùng nghệ để ăn, uống, dùng làm gia vị để trang trí món ăn, đắp mặt nạ nghệ đen dưỡng trắng da, trị mụn, …

>>>>>> TOP 5 Công thức làm đẹp từ tinh bột nghệ an toàn nhất cho da

Chúc bạn thành công!