Tổng quát về nghệ

Cây nghệ vàng có đặc điểm gì?

Cây nghệ vàng là một trong những loại cây dược liệu quý ở nước ta và được trồng nhiều ở khu vực Trung Trung Bộ. Ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cây nghệ vàng có đặc điểm gì, các bạn nhé!

Cây nghệ vàng có đặc điểm gì?
Cây nghệ vàng có đặc điểm gì?

1. Đặc điểm nhận biết cây nghệ vàng

Cây nghệ vàng có rất nhiều tên gọi khác nhau. Nào là uất kim, khương hoàng, khinh lương (Tày). Đây là loại cây thảo mộc sống lâu năm, có tên khoa học là Curcuma longa L. (thuộc họ Gừng).

Cây thảo mộc này cao khoảng 0,60 đến 01 mét. Thân rễ thành củ có hình trụ hoặc hơi dẹt. Đến ngày thu hoạch, chúng ta sẽ bẻ hoặc cắt ngang củ, bạn sẽ thấy củ nghệ vàng có màu vàng cam sẫm. Màu sắc này có được là do chứa thành phần Curcumin.

Bên cạnh đó, lá nghệ có hình trái xoan thon nhọn ở hai đầu. Hai mặt đều nhẵn dài đến 45cm, rộng từ 15 – 18cm. Lá khum hình máng rộng, còn đầu tròn lại có màu xanh lục nhạt. Ngoài ra, những lá non hẹp hơn và chúng sẽ có màu hơi tím nhạt. Cụm hoa mọc từ giữa các lá lên thành hình nón thưa, cánh hoa ngoài màu xanh lục, vàng nhạt, chia thành ba thùy khác nhau.

Củ nghệ vàng có vị đắng, cay, mùi hơi hắc, tính ấm tương đối, chứa tinh dầu (3-5%) màu vàng nhạt. Ngoài ra còn có một số chất liên quan như: tinh bột, chất béo và canxi oxalat.

Đặc điểm nhận biết cây nghệ vàng
Đặc điểm nhận biết cây nghệ vàng

2. Cây nghệ vàng có nguồn gốc ở đâu?

Nghệ có nguồn gốc nguyên thủy từ Ấn Độ. Ở đây chúng được trồng ở vùng đồng bằng và trên các đảo. Người Ấn dùng một loại tinh chất từ nghệ để rửa mắt trong việc chữa viêm kết mạc. Từ thời xa xưa, cây nghệ vàng đã được trồng ở rất nhiều nơi. Nhưng càng về sau, chúng càng trở nên hoang dại, trước hết là ở Trung Quốc.

Ngày nay, nghệ là một cây trồng quen thuộc ở khắp các nước vùng nhiệt đới, từ Nam Á đến Đông Nam Á và Đông Á.

3. Những nơi trồng cây nghệ vàng ở nước ta

Ở Việt Nam, cây nghệ vàng có trữ lượng khá dồi dào và được trồng ở khắp các nơi. Từ đồng bằng ven biển cho đến vùng núi cao (trên 1500m). Chúng ta sẽ bắt gặp cây nghệ ở một số nơi thuộc huyện: Quảng Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Lâm Đồng, Mèo Vạc (Hà Giang), Sìn Hồ, Phong Thổ Lai Châu, … Bên cạnh nguồn cung cấp do trồng trong nhân dân, ở một số địa phương phía Bắc, nghệ mọc hoang dại ước tính trữ lượng đến 1000 tấn.

Những nơi trồng nghệ vàng
Những nơi trồng nghệ vàng

Từ cây nghệ vàng, chúng ta sẽ có cách làm ra tinh bột nghệ vàng mà rất nhiều giới Y học phương Đông lẫn phương Tây vẫn đang dùng tinh bột nghệ để làm thuốc chữa bệnh. Nếu bạn muốn biết thêm về các công dụng của nghệ vàng cũng như là tinh bột nghệ vàng. Hãy xem thêm nội dung dưới đây.

Hy vọng bài viết cây nghệ vàng có đặc điểm gì sẽ là nguồn thông tin hữu ích dành cho các bạn!

Chúc bạn thành công!