Làm đẹp bằng nghệ

Cách làm tinh bột nghệ tại nhà đơn giản nhanh chất lượng

Tinh bột nghệ là một trong những dược phẩm chăm sóc sức khỏe tốt nhất hiện nay. Bên cạnh đó, với rất nhiều đặc tính cũng như công dụng hữu ích, tinh bột nghệ ngày nay đã trở thành một phần không thể thiếu đối với đại đa số các chị em phụ nữ có mong muốn làm đẹp.

Ngay sau đây, mình sẽ chia sẻ về cách làm tinh bột nghệ tại nhà rất đơn giản và đảm bảo chất lượng. Đồng thời, cách làm này còn giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí, không cần thiết phải mua những loại tinh bột nghệ không rõ nguồn gốc, xuất hiện tràn lan trên thị trường.

Cách làm tinh bột nghệ tại nhà nhanh đơn giản chất lượng.
Cách làm tinh bột nghệ tại nhà nhanh đơn giản chất lượng.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

 • Nghệ vàng tươi.
 • Máy xay sinh tố.
 • Ca inox.
 • Túi vải lọc nước (vợt lọc nước cốt).

Kinh nghiệm chọn nguyên liệu trước khi làm tinh bột nghệ tại nhà

+ Nghệ vàng tươi: Nếu chỉ sử dụng cho cá nhân, mình khuyên bạn nên mua khoảng 3 kg củ nghệ tươi là đủ! Và nên chọn nghệ vàng để làm. Đến các chợ hoặc siêu thị gần nhất để mua củ nghệ. Trường hợp bạn dùng nghệ để làm đẹp da thì nên chọn những củ nghệ còn tươi, mới, có màu vàng đậm cả từ bên trong ra bên ngoài. Việc lựa chọn này sẽ giúp chúng ta tạo ra thêm nhiều tinh bột nghệ hơn. Còn đối với nghệ dùng để chữa trị những vết rạn ở bụng sau khi sinh, thì bạn nên chọn những củ nghệ già. Các trường hợp khác, dùng củ nghệ như thế nào đều được.

+ Máy xay sinh tố: Nếu bạn dùng máy xay sinh tố thường xuyên (không chỉ dành làm nghệ) thì chúng ta nên chọn những loại máy xay đa năng, chất lượng. Có thể thực hiện được những thao tác như: xây khô, xay ướt, ép hoa quả, … (Lưu ý KHÔNG NÊN chọn những loại máy có nguồn gốc từ Trung Quốc, kém chất lượng nhé!).

+ Ca inox: Chọn 2 ca inox có quai cao tầm 20 cm. Chúng ta sẽ dùng ca niox để chắt lọc tinh bột nguyên chất.

+ Túi vải lọc nước: Dùng túi vải có chất liệu làm từ vải lưới với kích thước vừa đủ (36 x 30cm). Hoặc nếu không tìm ra túi vải thì chúng ta hãy chọn vợt lọc nước cốt. Cả 2 sản phẩm này đều được bán tại các chợ hoặc siêu thị.

Mọi nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn sàng. Bây giờ, chúng ta sẽ đi vào chi tiết cách làm tinh bột nghệ tại nhà vô cùng đơn giản.

Kinh nghiệm chọn nguyên liệu trong cách làm tinh bột nghệ tại nhà.
Kinh nghiệm chọn nguyên liệu trong cách làm tinh bột nghệ tại nhà.

2. Hướng dẫn cách làm tinh bột nghệ tại nhà đảm bảo chất lượng

Cách làm tinh bột nghệ tại nhà đơn giản nhanh chất lượng sẽ được tiến hành theo quy trình 5 bước:

 • Sơ chế củ nghệ tươi.
 • Lọc hỗn hợp nghệ vàng tươi.
 • Loại bỏ tinh dầu nghệ.
 • Loại bỏ HOÀN TOÀN tinh dầu nghệ.
 • Thu hoạch tinh bột nghệ khô, mịn, chuẩn chất lượng 100%.

Bước 1: Sơ chế củ nghệ vàng tươi

Đầu tiên, bạn cần đem những củ nghệ đã mua ở chợ / siêu thị về rửa sạch. Sau đó, dùng dao bớt lớp vỏ nghệ ngoài cùng.

Kế đến, sử dụng dao để cắt củ nghệ thành nhiều miếng nhỏ có kích thước tương đồng nhau. Cho trước khoảng 1 kg nghệ vào trong máy xay sinh tố. Kèm theo đó là 300ml nước sạch. Nhấn nút và chờ cho đến khi máy xay nhuyễn những miếng nghệ. Chúng ta sẽ thu được một hỗn hợp gồm bột và nước. Người ta gọi đó là hỗn hợp nghệ vàng tươi.

Thực hiện thao tác tương tự cho 1,5 kg nghệ còn lại với 400ml nước sạch. (vì ban đầu mua 3kg, gọt bớt vỏ và những bùn đất bám trên củ nghệ thì chúng ta chỉ còn khoảng 2,5 kg củ nghệ mà thôi!).

Cách làm tinh bột nghệ tại nhà nhanh đơn giản chỉ với 5 bước.
Cách làm tinh bột nghệ tại nhà nhanh đơn giản chỉ với 5 bước.

Bước 2: Lọc hỗn hợp nghệ vàng tươi

Công đoạn tiếp theo mà chúng ta cần làm ngay đó là lọc hỗn hợp nghệ vàng tươi. Sử dụng túi vải lọc cộng với 1 ca inox để làm công việc này. Cứ lọc đều tay, chờ cho đến khi thấy nước trong, ta sẽ thu được nước cốt nghệ nguyên chất.

Bước 3: Loại bỏ tinh dầu nghệ – Đây là công đoạn quan trọng nhất!

Chưa hết đâu! Ngay sau khi thu được nước cốt nghệ, bạn cần thêm khoảng 20 phút, chờ cho nước cốt này lắng xuống. Tại vì trong nghệ nó còn có tinh dầu nghệ (tồn tại một chất hóa học có trong dầu hỏa và dễ làm nóng gan). Cho nên chúng ta cần chờ đợi một ít thời gian, để sau đó vớt những chất tinh dầu nghệ nổi trên bề mặt bỏ ra bên ngoài.

Đổ ca inox 1 vào ca còn lại, kèm thêm một ít nước sạch. Tìm một nơi thoáng mát, để cố định ca inox 2 vào vị trí. Tiếp tục đợi trong khoảng 3 – 4 tiếng đồng hồ để tinh bột nghệ lắng hẳn xuống đáy ca. Trong thời gian đó, bạn có thể vệ sinh những vật dụng. Hoặc nằm nghỉ ngơi để chờ đợi kết quả!

Lọc hỗn hợp nghệ vàng tươi và loại bỏ tinh dầu nghệ.
Lọc hỗn hợp nghệ vàng tươi và loại bỏ tinh dầu nghệ.

Bước 4: Loại bỏ hoàn toàn tinh dầu nghệ

Hãy tiếp tục thực hiện loại bỏ tinh dầu nghệ như thao tác trên thêm 2 lần nữa. Chúng ta sẽ có thể loại bỏ hoàn toàn hợp chất này lẫn những chất xơ còn đọng trong hỗn hợp nghệ.

Bước 5: Tinh bột nghệ chuẩn chất lượng

Đây là bước cuối cùng trong cách làm tinh bột nghệ tại nhà.

Sau quá trình lọc bỏ tinh dầu nghệ hoàn toàn, bạn đã thu được tinh bột nghệ tươi nguyên chất rồi đó! Với khối lượng là 3kg củ nghệ vàng. Theo kinh nghiệm của mình, bạn sẽ tạo ra ít nhất 150 – 200g tinh bột nghệ nguyên chất, nếu như thực hiện đúng và đủ các thao tác phía trên.

Tinh bột nghệ nguyên chất 100%.
Tinh bột nghệ nguyên chất 100%.

3. Ưu – Nhược điểm trong cách làm tinh bột nghệ tại nhà

Nhược điểm

Các bạn nên nhớ một vấn đề như thế này. Tinh bột nghệ mình thu được thông qua cách làm trên chỉ đạt chất lượng nguyên chất ở khoảng 60 – 70% mà thôi. Lý do cũng dễ hiểu. Đó là những công cụ thực hiện của mình chỉ dừng lại ở cấp độ “thô sơ” (dành cho làm ở nhà). Sau nhiều lần lọc tách tinh dầu nghệ, ít nhiều gì vẫn còn lại một chút tạp chất ở trong đó (mọi công đoạn chúng ta đều làm thủ công mà).

Còn đối với tinh bột nghệ nguyên chất 100%, đó là cả một quá trình sản xuất khép kín dựa trên những trang thiết bị hiện đại, công nghệ cao. Cho nên số ít người sau khi chọn cách làm tinh bột nghệ tại nhà thì lại tỏ ra khá thất vọng so với kết quả thu được khi so sánh với bột nghệ nguyên chất.

Ưu điểm:

Tuy nhiên, không vì thế mà cách làm tinh bột nghệ này lại không có những ưu điểm nổi bật, xứng đáng để chúng ta tốn công tốn sức tạo ra loại bột này.

Thứ nhất, cách làm như mình hướng dẫn sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí khi muốn mua tinh bột nghệ nguyên chất để sử dụng. Bởi vì giá bán lẻ tinh nghệ chất lượng là tương đối cao so với mặt bằng chung của thị trường hiện nay (Khoảng 200.000 – 450.000 đồng/100gr).

Thứ hai, làm tinh bột nghệ tại nhà sẽ giúp bạn “chủ động” và yên tâm hơn vì không sợ mua phải hàng giả, hàng nhái kém chất lượng.

Thứ ba, về công dụng giữa tinh bột nghệ làm tại nhà khi so sánh với bột nghệ nguyên chất sẽ không có sự khác biệt quá xa. Nó vẫn đảm bảo hữu ích đối với các trường hợp sau đây:

 • Dùng tinh bột nghệ để uống hằng ngày để bổ sung chất dinh dưỡng. Pha khoảng 2 – 3 muỗng cafe tinh bột nghệ với mật ong nguyên chất. Và uống trước khi ăn 15 phút. Cách uống này thích hợp cho những bạn đang muốn giảm cân từ nghệ.
 • Dùng tinh bột nghệ để làm mặt nạ dưỡng da. Hòa trộn từ 2 – 3 muỗng cafe bột nghệ với một ít nước sạch. Trộn đều hỗn hợp trong một cái tô. Sau đó, thoa hỗn hợp ấy lên mặt. Chờ 30 phút, khi hỗn hợp khô. Bạn sẽ tiến hành rửa mặt với nước sạch. Bạn sẽ cảm nhận được làn da mình đã sáng và trắng hơn khá nhiều so với trước.

Trong quá trình làm mặt nạ, các bạn vẫn có thể cho thêm một số nguyên liệu tự nhiên khác: mật ong | sữa chua | sữa tươi | dầu ô liu | … sẽ giúp da tốt hơn. Nhất là các trường hợp bạn bị: mụn trứng cá, xuất hiện những vết rạn da sau sinh, nám da, da bị khô/nhờn, những vết sẹo lâu năm do bỏng.

Mình có chia sẻ rất nhiều bài viết về tổng hợp các cách làm đẹp từ tinh bột nghệ, cách dùng tinh bột nghệ đắp mặt như thế nào để phát huy tối đa công dụng, … Các bạn có thể xem thêm những bài viết đó tại ngheduoclieu.com nhé! 

Ưu - Nhược điểm trong cách làm tinh bột nghệ tại nhà
Ưu – Nhược điểm trong cách làm tinh bột nghệ tại nhà

4. Những lưu ý trong cách làm tinh bột nghệ tại nhà

Tóm lại, ngay khi đã hoàn thành các bước trong cách làm tinh bột nghệ, mình cũng không quên lưu ý lại những vấn đề mà bạn cần quan tâm trong quá trình thực hiện.

Một là, PHẢI sử dụng găng tay trong mọi thao tác. Việc làm này sẽ giúp tay bạn không bị vàng do màu sắc của củ nghệ. Đồng thời, giúp bạn đảm bảo được vệ sinh khi làm.

Hai là, hãy chú ý đến những kinh nghiệm lựa chọn nguyên liệu làm tinh bột nghệ tại nhà mà mình đã viết ở trước đó. Đó sẽ là cách để bạn biết được rằng bạn muốn làm tinh bột nghệ để phục vụ cho mục đích gì.

Ba là, thông thường, với 3 kg củ nghệ thì chúng ta sẽ tạo ra được 100 – 150g tinh bột nghệ nguyên chất. Do đó, với khối lượng này, bạn nên dùng chúng trong vòng 10 ngày mà thôi. Quá thời hạn, bạn cần loại bỏ để tránh phản tác dụng cho cơ thể bản thân. Đừng quá tiếc khi bỏ tinh bột nghệ hết hạn. Bởi vì chúng ta vẫn có thể dễ dàng làm được chúng trong những khoảng thời gian tiếp theo mà!

Những lưu ý trong cách làm tinh bột nghệ tại nhà.
Những lưu ý trong cách làm tinh bột nghệ tại nhà.

Hy vọng bài chia sẻ cách làm tinh bột nghệ tại nhà sẽ mang đến những kinh nghiệm hữu ích dành cho bạn!

>>>> Tin liên quan: Tinh bột nghệ giá bao nhiêu và mua ở đâu uy tín nhất?

Chúc bạn thành công!