Mẹo vặt, Tác dụng chữa bệnh

Top những cách chữa hóc xương cá hiệu quả nhất

Bị hóc xương cá là nỗi ám ảnh của rất nhiều người bởi sẽ gây ra nhiều hậu quả như bị trầy cổ họng gây chảy máu. Khị nuốt phải xương sắc dài vào bụng có thể dẫn đến tình trạng thủng dạ dày, thực quản, và gây ra xuất huyết. Vì vậy, xử lý ngay khi bạn nuốt phải xương cá là điều vô cùng cần thiết. Hãy lưu vào ngay các mẹo mà http://ngheduoclieu.com/ chỉ sau đây để xử lý khi bạn hóc xương cá.

1. Nuốt cơm nóng chữa hóa xương cá

Nuốt cơm nóng là mẹo chỉ dùng cho với tình huống lúc bạn bị mắc xương nhỏ và mềm. Nếu xương cá to , dài hoặc sắc nhọn thì bạn đừng làm cách này bởi hiện trạng học xương sẽ nghiêm trọng hơn, xương cá có khả năng xuyên thủng vào mạch máu.

Với cách này, khi bị hóc xương cá bạn nên nuốt một miếng cơm nóng to để  xương cá dính vào và trôi xuống dạ dày cùng với cơm.

Cơm nóng trị hóc xương cá
Cơm nóng trị hóc xương cá

2. Sử dụng quả trám để trị hóc xương cá

meo-chua-hoc-xuong-ca-13

Do trong quả có chứa nhiều vitamin C nên quả trám được xếp vào danh sách những vị thuốc chữa hóc xương cá rất tốt. Có nhiều cách để sử dụng nó, như sau:

Bạn dùng trám trắng hoặc đen, nhai nuốt lấy nước, hoặc uống 5 viên, sắc lấy nước, ngậm và nuốt dần.

Bạn cũng có thể lấy bã của quả bồ kết, giã nát, vắt lấy nước cốt, uống dần.

3.Ngậm và nuốt vỏ cam chữa hóc xương cá

Vỏ cam có chứa vitamin C, có thể dùng chung với xương cá để ninh xương cá. Sau một thời gian, xương sẽ mềm ra, bạn có thể nuốt nước bọt dễ dàng, không còn nguy hiểm nữa. Ngoài ra, vitamin C còn có tác dụng kháng viêm, giảm đau rất tốt để tránh tổn thương thực quản khi bị hóc xương cá.

meo-chua-hoc-xuong-ca-10

4. Ngậm viên C sủi hay viên vitamin C chữa hóc xương cá

ngam-vien-viaminc-chua-hoc-xuong-ca

Nó có tác dụng của vitamin c, cũng không khác gì vỏ cam, bạn cũng nhiều khả năng ngậm trực tiếp viên sủi c . Hữu hiệu mà nó đem đến sẽ làm bạn ngạc nhiên. Tuy vậy, cách thức này nên giới hạn đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là đối với trẻ dưới 2 tuổi vì viên sủi có chứa rất đông thành phần mùi vị, chất màu, chất sủi bọt,… Không phù hợp cho trẻ. .

5. Uống nước dãi vịt chữa hóc xương cá

Uống nước dãi vịt là cách thường được các bạn ở quê, nhà có nuôi vịt sẽ áp dụng và thường được áp dụng trong trường hợp xương dăm nhỏ. Nếu nhà bạn nào có nuôi vịt thì bắt lấy 1 con và bạn dốc ngược nó xuống. Hứng nước dãi vịt vào một cái bát sạch, sau đó bạn uống vào. Nên uống từ từ để nhuận họng và khiến xương cá tan ra.

6. Sử dụng tỏi chữa hóc xương cá

meo-chua-hoc-xuong-ca-8

Tỏi là gia vị sẵn có trong căn bếp của các gia đình. Vì vậy, khi bị hóc xương cá, bạn có thể tận dụng ngay nguyên liệu này để chữa trị. Nếu bạn bị hóc xương cá, hãy xác định xem mình đã bị hóc xương bên nào. Nếu là hóc xương bên phải thì bạn hãy dùng một nhánh tỏi bóc vỏ và nhét vào lỗ mũi bên trái sau đó bạn hãy bịt lỗ mũi bên phải lại và thở bằng miệng. Khoảng 1 – 2 phút sau, bạn sẽ hắt hơi và nôn ra, khi đó xương cá cũng sẽ theo đó mà đi ra ngoài. Bạn có thể làm điều ngược lại với lỗ mũi bên phải khi mà bị hóc xương bên trái.

7. Nuốt xác rau má chữa hóc xương cá

Là một trong những mẹo đơn giản nhưng lại rất là hiệu quả. Với cách này các bạn chỉ cần lấy một ít lá rau má rửa sạch sau đó nhai và nuốt. Khi nuốt thì xương sẽ bị cuốn cùng với dây rau má và trôi xuống dạ dày. Ngoài ra, bạn cũng có thể than khảo thêm cách chữa hóc xương cá bằng mật ong cũng khá hiệu quả.

Rau má trị hóc xương cá
Rau má trị hóc xương cá

8. Uống nước giếng khơi chữa hóc xương cá

Thay vì uống nước dãi vịt như là cách trên, việc uống một bát nước giếng khơi cũng sẽ khiến xương cá mềm ra và từ từ trôi xuống dạ dày và không còn nguy hiểm nữa.

Trên đây là những cách làm dân gian chữa hóc xương cá. Sau khi bạn thực hiện những cách làm dân gian trên mà tình trạng hóc xương không còn nữa thì bạn nên uống thêm nước và bạn tránh khạc nhổ nhiều. Nhưng nếu xương cá vẫn còn trong cổ gây cảm giác sẽ khó chịu thì bạn nên nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để mà được gắp mảnh xương ra.

Cách chữa hóc xương cá chỉ có thể chữa những người hóc mẩu xương cá nhỏ. Nếu để càng lâu thì hậu quả xương làm thủng thực quản, gây xuất huyết, niêm mạc sẽ càng cao.