Tổng quát về nghệ

Nhụy hoa nghệ tây mát gan giải rượu?

Nhụy hoa nghệ tây đang dần trở thành một loại thảo dược phổ biến bởi những công dụng đặc biệt mà nó mang lại.

Nhụy hoa nghệ tây

Chưa biết có phải là “vàng đỏ”, là thần dược cho sức khỏe hay không, nhưng có một sự thực rằng đây là loại nhụy hoa đắt hơn vàng. Chúng được giao bán trên thị trường với giá 250 – 450 nghìn đồng 1g, tức khoảng 450 triệu/kg. Thậm chí, nhiều địa chỉ bán hàng xách tay, saffron có giá lên đến 600 – 700 triệu/kg. Vậy loại “vàng đỏ” này có thực sự là thần dược như lời đồn?

nhuy-hoa-nghe-tay

 

Nhụy hoa nghệ tây

Theo quảng cáo, nhụy nghệ tây có nhiều công dụng thần kì: làm đẹp da, chống lão hóa, ngủ ngon, chống trầm cảm, chống ung thư, giải độc cơ thểmát gan giải rượu, … Có thể nói là giải bách bệnh. Tuy nhiên, thực tế, nhụy nghệ tây không có nhiều công dụng như vậy.

Theo bác sĩ Huynh Wynn Trần – tổ chức y khoa VietMD, Mỹ, saffron không phải là thần dược. Nhụy hoa nghệ tây thực chất được dùng làm gia vị trong các món ăn (giúp món ăn có hương thơm, vị ngọt nhẹ khi nấu). Ngoài ra, thảo mộc này cũng được sử dụng làm thuốc. Tuy nhiên, người ta ghi nhận nhiều nhất và rõ ràng nhất về công dụng chữa trị trầm cảm và mất trí nhớ của saffron.

Nhóm tác giả Mosiri từ Iran – nơi sản xuất của nhụy nghệ tây khi tổng hợp các nghiên cứu về tác dụng của nhụy hoa này cũng chỉ dừng lại ở khả năng chống trầm cảm và cải thiện giấc ngủ. Một vài nghiên cứu về bệnh mất trí nhớ Alzheimer cũng nhận thấy nhụy nghệ tây có tác dụng trong việc cải thiện tạm thời trí nhớ.

Bên cạnh đó, ở Iran cũng có nghiên cứu về khả năng giảm cân, hiệu quả với bệnh tiểu đường, khả năng chống viêm. Một số nghiên cứu cho thấy khả năng ức chế tế bào ung thư xương khi thử nghiệm trong ống nghiệm của saffron. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu trên người về khả năng chống ung thư của thảo mộc này.

Nhụy nghệ tây – saffron giải rượu mát gan có thật không

 

bia_bxrd_wlah_jvoh

Hạn chế bia rượu

Hiện nay, trên nhiều trang thông tin có đưa ra cách sử dụng nhụy nghệ tây để giải rượu, mát gan và thanh lọc cơ thể. Vậy, thông tin này có chính xác không?

Có thể nói, chưa có nghiên cứu về khả năng giải rượu, mát gan, giải độc gan của nhụy nghệ tây. Do đó, việc sử dụng thảo mộc này để giải rượu, mát gan có hiệu quả hay không vẫn còn là một ẩn số.

Trong trường hợp muốn sử dụng các thảo dược để giải rượu, mát gan, tăng cường chức năng gan, bạn nên tham khảo một số loại thảo dược đã được nghiên cứu rõ ràng: Hovenia dulcis (cây khúng khéng), cây kế sữa (cây cúc gai) hay một số loại thảo mộc quen thuộc khác.

Bên cạnh đó, chúng ta không phủ nhận hoàn toàn những lợi ích đối với sức khỏe của nhụy nghệ tây. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng đưa ra việc sử dụng quá nhiều nhụy hoa nghệ tây cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ: nhức đầu, ói mửa, buồn nôn, khô miệng, … Do đó, bạn nên sử dụng hợp lý về liều lượng loại thảo mộc này để mang lại những hiệu quả tích cực nhất cho sức khỏe.

Xem thêm:

Giải độc gan và những lầm tưởng