Làm đẹp bằng nghệ

Sử dụng tinh bột nghệ không đúng cách – TIỀN MẤT TẬT MANG

Tinh bột nghệ tuy có nhiều công dụng hữu ích đối với sức khỏe lẫn làm đẹp. Nhưng không phải ai ai cũng đều sử dụng được loại bột này một cách an toàn. Nếu sử dụng tinh bột nghệ không đúng cách, sẽ rất dễ dẫn đến trường hợp “tiền mất tật mang” cho chính bản thân chúng ta đấy! Đặc biệt là 4 trường hợp sau đây.

Sử dụng tinh bột nghệ không đúng cách – TIỀN MẤT TẬT MANG
Sử dụng tinh bột nghệ không đúng cách – TIỀN MẤT TẬT MANG

4 Trường hợp cần CHÚ Ý trước khi muốn sử dụng tinh bột nghệ hiệu quả

Phụ nữ đang mang thai

Rất nhiều thông tin trên mạng xã hội xuất hiện, phụ nữ đang mang thai dùng tinh bột nghệ sẽ rất tốt cho mẹ lẫn bé. Tuy nhiên, điều đó chỉ đúng một khía cạnh nào mà thôi. Bởi vì các nghiên cứu y học trên thế giới cho thấy, nghệ có thể gây kích thích cổ tử cung. Hoặc gây chảy máu gây nguy hiểm đối với thai phụ.

Với phụ nữ sau sinh cũng không nên lạm dụng. Thay vào đó, chỉ nên dùng theo liều lượng khuyến cáo 1 – 2 lần trong ngày là đủ. Còn đối với trường hợp, nếu sinh mổ, bạn chỉ nên dùng nghệ sau 2 tuần sau sinh thì mới tốt nhé!

Thêm một điều nữa mà các phụ nữ có gia đình cần quan tâm. Đó là, tinh bột nghệ cũng có thể làm giảm nồng độ testosterone và lượng tinh trùng ở nam giới. Qua đó, sẽ làm giảm khả năng sinh sản. Điều này đồng nghĩa với việc, nếu bạn đang cố gắng thụ thai, bạn nên thực sự cẩn thận khi dùng nghệ trong chế độ ăn uống của mình. Hay đơn giản hơn, bạn nên tạm ngưng dùng bột nghệ nếu muốn quá trình thụ thai diễn ra thuận lợi.

Phụ nữ đang mang thai muốn sử dụng tinh bột nghệ hiệu quả - CẦN XEM NGAY
Phụ nữ đang mang thai muốn sử dụng tinh bột nghệ hiệu quả – CẦN XEM NGAY

Người mắc bệnh trào ngược dạ dày

Tinh bột nghệ có tác dụng điều trị các cơn đau dạ dày hiệu quả. Thế nhưng, tại sao các bệnh nhân mắc bệnh trào ngược dạ dày cần hạn chế sử dụng????

Mặc dù nhiều nghiên cứu cho thấy tinh bột nghệ có tác dụng hiệu quả trong việc điều trị rối loạn tiêu hóa, dạ dày. Nhưng tinh bột nghệ cũng có thể gây ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc kháng axit. Khi dùng chung với thuốc kháng axit như Tagamet, Pepcid, Zantac, Nexium, hoặc Prevacid thì củ nghệ có thể gây tăng axit dạ dày gây các cơn đau ngoài ý muốn.

Vì vậy lưu ý không sử dụng tinh bột nghệ chung với thuốc kháng axit. Đặc biệt không dùng cho bệnh nhân bị trào ngược dạ dày.

Người mắc bệnh trào ngược dạ dày KHÔNG NÊN dùng tinh bột nghệ
Người mắc bệnh trào ngược dạ dày KHÔNG NÊN dùng tinh bột nghệ

Người mắc bệnh thiếu máu

Do tính chất vật lý của nghệ đó là tính hăn, cay, … mà nghệ có tác dụng phá máu ứ, máu bầm trong cơ thể. Do đó, những người thiếu máu không nên dùng. Bởi rất dễ dẫn đến tình trạng xa xẩm khuôn mặt, choáng và dễ dẫn đến chứng rối loại tiền đình ở người lớn tuổi.

Người mắc bệnh thiếu máu KHÔNG NÊN uống tinh bột nghệ
Người mắc bệnh thiếu máu KHÔNG NÊN uống tinh bột nghệ

Người mắc bệnh sỏi thận

Dùng tinh bột nghệ đối với những bệnh nhân bị sỏi thận không những không suy giảm bệnh tình mà nguy cơ hình thành sỏi thận có thể gia tăng đột biến nếu chúng ta dùng quá liều! Do đó, lời khuyên chân thành của mình dành cho những người mắc bệnh sỏi thận, đừng nghe những thông tin xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội mà về áp dụng tinh bột nghệ để điều trị căn bệnh này. Thay vào đó, các bạn nên đến bệnh viện làm các xét nghiệm, siêu âm, … để kiểm tra xem kích thước sỏi như thế nào và chọn hướng điều trị theo các bác sĩ.

Người mắc bệnh sỏi thận TUYỆT ĐỐI không dùng tinh bột nghệ quá liều
Người mắc bệnh sỏi thận TUYỆT ĐỐI không dùng tinh bột nghệ quá liều

Ngoài 4 Trường hợp trên, những bạn sử dụng tinh bột nghệ có cần lưu ý thêm điều gì nữa không?

Tuyệt đối không dùng tinh bột nghệ với thuốc tây cùng lúc.

Phụ nữ bị rong kinh kéo dài không nên sử dụng tinh bột nghệ vì tinh bột nghệ có tác dụng phá khí huyết. Do vậy, nó chỉ có tác dụng chữa tích huyết, bế kinh chứ không thể chữa rong kinh, các bạn nhé!

Tinh bột nghệ đen chỉ có tác dụng chữa đau dạ dày ở mức độ nhẹ mà thôi. Trường hợp bị năng hơn, các bạn nên dùng tinh bột nghệ vàng uống với mật ong để điều trị. Nên uống trước bữa ăn sẽ tốt hơn nhé!

Tiêu thụ curcumin (chất hóa học chứa trong tinh bột nghệ) với liều cao còn kích thích tuyến thượng thận bài tiết cortisone (chất có tính kháng viêm cao). Vì vậy, tiêu thụ nhiều nghệ sẽ khiến cho khả năng kháng viêm của cơ thể bạn sẽ giảm đi đáng kể.

Những trường hợp cần CHÚ Ý trước khi muốn sử dụng tinh bột nghệ hiệu quả
Những trường hợp cần CHÚ Ý trước khi muốn sử dụng tinh bột nghệ hiệu quả

Cuối cùng, không nên xem nghệ là “thần dược” để chữa khỏi bệnh hiệu quả. Vì nói cho cùng, tinh bột nghệ chỉ có tác dụng khi sử dụng vừa phải mà thôi. Chất curcumin mặc dù được biết đến với khả năng giảm viêm, chống oxy hóa. Nhưng nếu sử dụng quá nhiều cùng có thể gây ra tác dụng phụ. Điển hình nhất đó là: buồn nôn, tiêu chảy, rối loạn chuyển hóa sắt, chặn protein hepcidin, gây ra thiếu sắt ở bệnh nhân mẫn cảm. Thậm chí, sử dụng tinh bột nghệ không đúng cách còn gây tắc nghẽn đường ruột cho con người nữa đấy!

Chúc bạn thành công!