Tổng quát về nghệ

Bạn có biết thân củ nghệ có bao nhiêu thành phần hóa học hay không?

Thành phần hóa học thân củ nghệ là một trong những thống kê thú vị nhất mà các nhà nghiên cứu đã tốn biết bao thời gian khám phá.

Hôm nay, mình sẽ tiếp tục mang đến cho các bạn bài viết tổng hợp các thành phần hóa học có trong thân củ nghệ. Chắc chắn các bạn sẽ rất bất ngờ vì những con số mà mình sắp liệt kê ngay sau đây.

Bạn có biết thân củ nghệ có bao nhiêu thành phần hóa học hay không?
Bạn có biết thân củ nghệ có bao nhiêu thành phần hóa học hay không?

Các con số biết nói : 6% | 70-80% | 2-7%

Thành phần hóa học chính quan trọng nhất của thân củ nghệ là curcuminoid (6%), là thành phần tạo màu vàng cho nghệ, trong đó lượng curcumin chiếm khoảng 70-80% khối lượng. Trong thân rễ nghệ còn chứa tinh dầu (2-7%) với các thành phần chính là artumeron, zingberen, borneol.

>>> Tin liên quan: Kinh nghiệm nhận biết tinh bột nghệ nguyên chất đơn giản

Ngoài ra, còn có những thành phần với hàm lượng thấp hơn như demetoxycurcumin, bisdemetoxycurcumin, dihydrocurcumin, phytosterol, các acid béo và polysaccharid. Cùng với đó là một số thành phần khác như bản nghiên cứu sau:

Các thành phần hóa học liên quan khác.
Các thành phần hóa học liên quan khác.

Đặc biệt, cần nhấn mạnh đến hợp chất Curcuminoid rất quan trọng trong củ nghệ. Đây là hợp chất mang lại nhiều công dụng nhất trong giới Y học thế giới. Nghiên cứu chuyên sâu chúng ta sẽ thấy rõ thành phần hóa học của loại chất này.

Curcuminoid là nhóm chất màu chiết xuất từ thân rễ cây nghệ vàng (Curcuma longa L.). Curcuminoid là những dẫn xuất diarylheptan bao gồm: curcumin, demetoxycurcumin, bisdemetoxycurcumin và gần đây còn tìm thấy có một ít cyclocurcumin.

Chúng là những hợp chất phenolic, hầu hết các dẫn xuất đều khác nhau nhóm thế trên gốc phenyl.

Lượng curcumin trong bột nghệ khoảng 3-6%. Hỗn hợp curcuminoid khoảng 77% curcumin (cur), 17% demetoxycurcumin (DMC), 3% bisdemetoxycurcumin (BDMC).

Thành phần hóa học đặc trưng của củ nghệ.
Thành phần hóa học đặc trưng của củ nghệ.

Nếu bạn là một người chuyên nghiên cứu trong lĩnh vực hóa học cùng các phản ứng hóa học có trong nghệ, các bạn cũng cần phải biết qua một số tên gọi quốc tế về các chất hóa học mà mình vừa liệt kê:

– Curcumin: 1,7-bis-(4-hydroxy-3-methoxyphenyl)-hepta-1,6-diene-3,5-dione

– Demetoxycurcumin: 1-(4-hydroxyphenyl)-7-(4-hydroxy-3-methoxyphenyl)-hepta-

1,6-diene-3,5-dione.

– Bisdemetoxycurcumin: 1,7-bis-(4-hydroxyphenyl)-hepta-1,6-diene-3,5-dione.

Ngoài thành phần chính là curcuminoid như trên, trong thân rễ nghệ còn có một số đồng phân hình học của chúng, như đồng phân cis – trans cur.

Đồng phân cis – trans cur.
Đồng phân cis – trans cur.

Curcuminoid là những β-diceton tồn tại ở dạng đồng phân tautomer: cis – diceton hoặc trans – diceton và dạng enol (cis – enol). Trong dung dịch, các hợp chất β-diceton như vậy tồn tại dưới dạng hỗn hợp ceton và enol do quá trình tautomer hóa. Trong cấu trúc của enol có liên kết hydro.

>> Xem thêm: Tinh bột nghệ có tác dụng gì cho sức khỏe và làm đẹp?

Hy vọng với những thông tin cơ bản trên, bạn đã biết hết những thành phần hóa học cơ bản có trong củ nghệ!